Mua xe tải kinh doanh 10 người mua 9 người vỡ nợ nếu không biết điều này

Mua xe tải kinh doanh chia là 2 loại đó là xe tải kinh doanh vận tải và mua xe tải kinh doanh hàng của nhà hay còn gọi là mua xe tải đi buôn, trong khuôn khổ bài viết này chúng ta cùng chia sẻ ngắn gọn về lợi thế và rủi ro của 2 hình thức mua xe tải trên.

Mua xe tải kinh doanh vận tải

Việc mua xe tải kinh doanh nghề vận tải hàng hóa là hình thức phổ biến dễ làm chiếm đa số lên tới 70 – 80% so với hình thức còn lại vì hình thức này được đánh giá là dễ thực thi vì không cần có nguồn hàng, chỉ cần mua xe là có thể chạy hàng thuê cho người có nhu cầu và cũng vì nó dễ thực hiện nên đây là nguyên do khiến bao bác tài mới mua xe chạy bán sới nếu như chỉ đọc tới đây.

Sau đây tôi xin chia sẻ những hiểu biết của tôi về rủi ro trong mô hình kinh doanh này.

 • Thứ nhất; Đây là mô hình dễ triển khai ai cũng có thể triển khai nên thị trường rất cạnh tranh, giá cước giảm thảm thiết từ những năm 2021 trở lại đây trong khi giá dầu diesel tăng thì ngược lại…
 • Thứ 2; Mô hình kinh doanh vận tải này luôn có ông lớn áng ngữ ngay trước cổng, nếu là ở xã có các công ty vận tải cấp xã lâu đời, ở huyện có công ty vận tải tầm cỡ hơn thì 5 – 7 xe, ở cấp tỉnh thì có doanh nghiệp to hơn cỡ 20 – 50 xe, ở quốc gia có các công ty vận tải lớn hoặc thậm chí cả công ty vận tải nhà nước, quân đội như tân cảng chẳng hạn với vài trăm đầu xe. Vậy cơ hội nào cho người mới đúng không các bác.
 • Thứ 3; Việc mua xe tải kinh doanh vận tải chủ yếu thời điểm hiện nay là vay vốn ngân hàng nhất là năm 2023 lãi xuất cho vay ngân hàng liên tục tăng, Zoom giải ngân thì bị xiết chặt, Mua vay trả góp thì hay bị ép mua bảo hiểm nhân thọ, thân vỏ thì chắc chắn rồi, trăm thứ bỏ lên đầu nên kinh doanh có lãi là chuyện khó khăn…
 • Thứ 4; Linh kiện sản xuất ô tô năm 2023 khan hiếm (đặt xe thì lâu có xe có khi mất chân việc), đăng kiểm chậm chạm, các khoản phí phát sinh nhiều như phí lắp cam hành trình, phí cam trong xe, phí bảo hiểm TNDS, phí đường bộ… và mây mây nếu không tính đến cũng là gánh nặng cho anh em.

Vậy làm thế nào để mua xe kinh doanh vận tải có lãi ?

Nói đến đây thì không có nghĩa là khuyên anh em không mua xe kinh doanh vận tải mà anh em cần tính kỹ lưỡng trước khi mua xe kinh doanh vận tải, dưới đây là vài chía sẻ biết đâu có thể giúp được cho anh em khi mua xe tải kinh doanh cần có:

Ý tưởng kinh doanh vận tải sáng suốt

Mọi nghề đều cần có kinh nghiệm kiến thứcần có ý tưởng cụ thể sau đó được lên kế hoạch cụ thể rõ ràng chi tiết từng việc một. Đa số anh em đi lên từ lái xe khi làm lái xe thì chỉ việc chạy xe hết giờ nghỉ ngơi, thấy ông chủ xe có hàng chạy thì chỉ nghĩ là lấy mối hàng đó và mua xe chạy kiểu bắc cầu, tuy nhiên đây là mô hình không bền khi anh em không có kiến thức về tìm kiếm khách hàng vận tải hay giữ chân khách hàng của mình thì sớm hay muộn cũng phải bán xe và ôm mộng lần sau.

Vậy nếu không mua xe kinh doanh vận tải mà làm nghề lái xe có làm giàu được không thì thưa anh em làm giàu được nếu anh em kiên trì và chịu khó, anh em lái mới vào nghề có thể tham khảo thêm thu nhập của nghề lái xe.

Vậy thì ý tưởng kinh doanh vận tải nào là hợp lý cho anh em, mới mua xe tải anh em tham khảo vài ý tưởng dưới đây:

 • Mua xe tải để làm dịch vụ chuyển nhà ở các thành phố lớn, cái này chủ yếu phù hợp ở thành phố ớn như HN và TPHCM là chủ yếu anh em nha ( ví dụ dịch vụ vận tải thành hưng là một thành công…)
 • Mua xe tải nhỏ làm dịch vụ chở hàng, vận chuyển kho xưởng ở các thành phố các tỉnh, các khu công nghiệp đều rất khả quan vì các khu vực đó nhu cầu vận chuyển hàng nhỏ rất lớn.
 • Mua xe tải cắm vào các công ty vận tải khai thác giúp mình, mình đầu tư chung với họ cho giảm bớt rủi ro, hoặc bác nào tính toán cẩn thận và có chân thì có thể ký hợp đồng với các công ty vận tải như GHN, GHTK hay J&T… tuy nhiên điều này khó với một lái xe mới mua xe chưa có năng lực… và có thể có vài ý tưởng kinh doanh vận tải công nghệ nữa như kiểu xe ghép hàng hay xe tiện chuyến… tuy nhiên rất rủi ro cho chủ xe mới.

Mua xe tải đi buôn hay còn gọi là mua xe tải tự kinh doanh hàng của nhà

Mua xe tải đi buôn là việc khó hơn kinh doanh vận tải vì các bác ngoài kiến thức lái xe còn có thêm kiến thức về kinh doanh hàng tạp hóa, hay kinh doanh trái cây nghề mà các bác đi buôn đó…

Mua xe tải để đi chở hàng cho kinh doanh sản phẩm cho chính mình thì ít rủi ro hơn tuy nhiên việc này đòi hỏi lái xe cần học hỏi nhiều, hiểu biết về kinh doanh hàng hóa là gì, nhất là kiến thức MKT, hay kiến thức về quản lý tiền bạc nếu không 2 chuyến là bán xe nhanh hơn đi chạy hàng ngoài khi lúc nào cũng cầm trong tay một vài chục củ đúng không anh em.

Có mấy hình thức mua xe tải đi buôn đang được nhiều lái xe sử dụng và thành công:

Mua xe tải kinh doanh đồ chơi
 • Mua xe tải nhỏ đi buôn rau, buôn cá hoặc mua xe tải buôn củ quả ở các chợ đầu mối đây là công việc có kiếm được tiền và tương đối vất vả phải thức khuya dậy sớm…
 • Hình thức nữa là mua xe tải đi bán hàng rong cái này khá mới có nhiều cá nhân hộ cá thể rất thành công trong việc này như phụ kiện điện thoại di động Remax, các quán hàng ăn đêm, bán nước ở các khu công nghiệp, bán hàng công ở các khu công nghiệp…
 • Mua xe tải đi mua bán phế liệu đồng nhôm, sắt vụn… cũng là một hình thức rất ổn có điều nó cần phải chịu được mùi và không được sạch lắm, tuy nhiên tiền kiếm ra là sạch nhé các bác, 500 nó vẫn là 500 không phải bẩn mà còn 450k đâu.
 • Mua xe tải kinh doanh tạp hóa, thực ra đây là mô hình kinh doanh rất tốt nhất là nơi có nhiều làng nghề, khu công nghiệp, như la phù hay diễn châu nghệ an thì đây là nghề hot bạc của những năm gần đây.

Tổng kết lại là cả 2 mục đích mua xe tải để khởi nghiệp thì đều có cái dễ và cái khó tuy nhiên nếu như anh em quyết tâm nỗ lực làm đến cùng và sáng suốt khiêm tốn, chịu khó học hỏi thì chắc chắn anh em thành công.

Trong các yếu tố trên thì việc anh em liên tục học hỏi là yếu tố then chốt để anh em mua xe tải có thể thành công nhanh chóng và bền vững.

Quan trong là anh em học ở đâu học thế nào thì nghề vận tải này không có trường lớn nào đào tạo thực chiến một cách bài bản và sát với thực tế nên việc anh em học từ người đi trước, đồng nghiệp, học từ đối tác, học từ kinh nghiệm bản thân để anh em liên tục tiến lên thì thành công sẽ chờ anh em phía trước.

Anh em nhớ theo dõi bài viết tiếp theo để biết được nên mua xe tải gì ? cũ hay mới để khởi nghiệp cho phù hợp nhé anh em.

Buổi giao lưu học hỏi chia sẻ của Ahagara cùng HLX BG đầy ý nghĩa
Buổi giao lưu với Anh em CLB yêu xe HD34

Đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm không có đúng sai, có thể thời điểm này đúng sau lại sai nên chỉ mang tính tham khảo, Mong anh chia sẻ cho anh em kiến thức nào đó nếu muốn mua xe tải để kinh doanh. Nếu anh em có thêm ý tưởng kinh doanh vận tải nào hay hãy bình luận xuống bên dưới để biết đâu giúp đỡ được anh em lái xe khác muốn khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *