Thu nhập của nghề lái xe liệu có cao như mọi người tưởng?

Nghề lái xe là một nghề vất vả. Đó là một điều không thể bàn cãi thêm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây lại là một nghề hết sức phổ biến trong xã hội của chúng ta.

Nghề lái xe lương có cao không ?

1. Nghề lái xe có sợ thất nghiệp không ?

 • Thứ nhất: Để hành nghề lái xe, các bạn không đòi hỏi phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung cấp. Cho dù bạn hành nghề lái xe container, hay nghề lái xe du lịch, nghề lái xe taxi hay nghề lái xe tải, nghề lái xe khách. Bạn chỉ cần đăng ký học một khóa học đào tạo lái xe chuyên nghiệp mất khoảng 6 tháng đến 12 tháng tại các đơn vị cơ sở chuyên đào tạo lái xe ô tô. Trải qua kỳ thi sát hạch của Sở Giao thông Vận tải và được cấp bằng lái xe, vậy là bạn đã có thể hành nghề lái xe khách xe tải máy móc cơ giới.
 • Thứ hai: đầu vào để thi bằng lái xe không yêu cầu bạn tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung cấp.
 • Thứ 3: với sự phát triển của kinh tế Việt Nam hiện tại và thế giới nói chung thì nhu cầu thực tiễn về vận chuyển hàng hóa, con người sẽ không ngừng tăng lên. Do đó nếu bạn theo nghề lái xe, khả năng thất nghiệp là rất thấp ! 

2. Yều cầu đối với nghề lái xe

Nghề lái xe còn có yêu cầu rất cao đối với 3 khả năng sau của người lái xe. Điều này không bắt buộc bạn phái có bạn mới được phép hành nghề. lái xe cá nhân hay dịch vụ thì chỉ số an toàn thì 3 yêu cầu dưới đây là đặc biệt quan trọng nhé:

 • Khả năng quan sát bao quát, sự nhạy cảm của đôi mắt với các hình khối, màu sắc để sớm phát hiện chướng ngại vật. Do vậy, những người bị cận thị hoặc bị bệnh về mắt, những người hay giật mình bởi những chướng ngại vật xuất hiện trên đường.
 • Khả năng định vị không gian, sự ước lượng hình dung và xác định chính xác về khoảng cách, vị trí các vật thể trong phạm vi tham gia giao thông. Những người không tốt về kỹ năng này thường hay lạc đường, hay đổ vỡ khi sắp xếp đồ đạc,…
 • Khả năng phối hợp nhịp nhàng các giác quan và cơ quan hay nói cách khác là người linh hoạt và nhanh nhạy trong các phản ứng thường ngày. Người yếu về khả năng này thường ngại thay đổi, vụng về, không khéo léo linh hoạt. Mà yếu tố linh hoạt, cẩn thận lại là yếu tố quan trọng trong nghề lái xe ô tô.

Như đã nói ở trên, Khẳng định nghề lái xe ô tô là một nghề vất vả yêu cầu nhiều kỹ năng kết hợp. Nhưng bù lại, chúng mang lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, điều kiện hành nghề cũng không quá khắt khe chỉ cần bạn có bằng lái xe ô tô phù hợp với loại xe mà bạn điều khiển.

Nghề lái xe ô tô cần học bằng lái xe chuyên nghiệp

3. Có nên học nghề lái xe không ?

 • Nghề lái xe ô tô còn có nhiều nguy hiểm. Hàng ngày có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Nhất là ở một đất nước có tỉ lệ tai nạn giao thông đứng hàng đầu như Việt Nam.
 • Những tình huống bất ngờ luôn có thể xảy ra bất cứ khi nào. Chỉ cần người lái xe lơ là quan sát, không cẩn thận, xử lý không kịp là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhất là các nghề lái xe khách, nghề lái xe du lịch, nghề lái xe container.

=> Thế cho nên trước tiên, để xác định rằng có nên học nghề lái xe hay không thì bạn phải biết rằng: nghề lái xe ô tô rất vất vả, đòi hỏi người tài xế không chỉ có kỹ năng, trách nhiệm, mà còn là một người bản lĩnh, bình tĩnh trước các tình huống bất ngờ và nhanh nhạy trong việc xử lý vấn đề.

 • Bên cạnh đó, những tài xế đường dài như nghề lái xe container, nghề lái xe khách, nghề lái xe du lịch là những nghề đòi hỏi tài xế phải có sức khỏe. Vì họ sẽ có những chuyến hành trình kéo dài 3-5 ngày, có khi là 1 tuần, nửa tháng. Nếu bạn không có sức khỏe tốt, bạn không thể đủ tỉnh táo để lái xe đi xa và liên tục được, rất dễ gây ra tai nạn.
 • Đồng thời, nếu bạn theo những nghề lái xe đường dài này. Bạn sẽ phải nói không thường xuyên với những bữa cơm đoàn viên gia đình mỗi ngày. Bạn sẽ có thể chỉ một mình lúc ốm đâu trên đường, không ai chăm sóc, không ai chia sẽ cùng bạn. Nếu bạn đã quen sống trong sự sung túc với bố mẹ, bạn có sẵn sàng hi sinh? Bạn hãy cân nhắc thật ký trước khi đưa ra lựa chọn nhé!
Bác tài lái xe County 29 chỗ hạnh phúc khi chung thành với nghề lái xe được 10 năm

4. Nghề lái xe nhiều áp lực rèn luyện bản lĩnh

Nghề lái xe bây giờ không vất vả như xưa có ghế hơi ngồi êm hơn nhiều trước kia

Nóng là bản năng – Bình tĩnh là bản lĩnh

Luôn giữ được bình tĩnh để đối mặt với các tình huống xung đột giao thông. Cũng như kiềm chế được ham muốn rượu bia trước hoặc trong khi cầm lái, những ý nghĩ tiêu cực, thiếu tự tin.

Ví dụ, nghề lái xe khách hay nghề lái xe du lịch, nghề lái xe taxi, nghề lái xe buýt bạn sẽ đối diện những mệt mỏi khác như: nạn kẹt xe, xe cộ cùng tham gia giao thông trên tuyến đường của bạn di chuyển không theo lộ trinh quy tắc nào, xe hư, thời gian về bến đúng chuyến, đúng giờ…

Hay phải đối mặt với các hung thần xa lộ khác là dừng trả khách tùy tiện, tạt đầu, lấn đường, vượt phải…Chính vì sẽ phải đối mặt với các đối tượng như thế nên nghề lái xe ô tô yêu cầu người lái xe phải có khả năng rèn luyển quản trị cảm xúc rất tốt.

Bạn đừng ngần ngại chọn nghề lái xe, nếu bạn đầy đủ tố chất, sự tự tin bản lĩnh, đạo đức và tinh thần trách nhiệm và kỹ năng đã được đào tạo và kinh nghiệm bạn tích góp được. Chúng tôi tin sẽ bạn sẽ thành công!

5. Thu nhập của nghề lái xe có cao như mọi người tưởng ?

Hầu hết tất cả mọi tài xế nói chung đều mong muốn tìm được một vị trí lái xe có thể trả cho họ mức lương cao. Không thể phủ nhận rằng nghề tài xế là một nghề lao động phổ thông khá phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể bước chân vào. Dù chưa từng làm việc trong nghề bất cứ ngày nào nhưng đã có rất nhiều người đồn đoán và cho rằng tài xế là một nghề lương cao. Vậy bạn có đồng tình với những suy nghĩ đó hay không?

Thu nhập của tài xế có những mức như sau:

 • Mức lương trung bình là 10  – 12 triệu đồng
 • Lương thấp nhất khoảng 5 – 6 triệu đồng
 • Lương bậc thấp trung bình được 6-7  triệu đồng
 • Lương bậc cao dao động từ 10 đến 15 triệu đồng
 • Mức lương tài xế trung bình cao nhất 19 – 20 triệu đồng.

Đa số tài xế làm việc có được mức lương từ 10 đến 15 triệu đồng. Đây là mức lương được tính chung cho tất cả các vị trí tài xế khác nhau vì trong ngành vận tải lái xe nói chung. Thu nhập cao hay thấp thì do chính lái xe đó quyết định. Trong thời buổi công nghệ số như hiện nay, cứ chịu khó học hỏi thì ai cũng có thể có thu nhập cao với nghề này.

Nhưng bên cạnh đó có một số nhược điểm của nghề này không thể không kể đến. Đó là đa số mọi anh em lái xe đều không được đóng BHXH, nếu chẳng may xảy ra tai nạn sẽ tự chịu chi phí về đền bù, tiền sửa chữa xe, và ảnh hưởng đến tiền bạc, tính mạng.

Tổng kết:

Qua bài viết này các bạn đã phần nào hiểu được về nghề lái xe rồi đúng không? Mặc dù là một nghề thu nhập không quá thấp, thậm chí với một số người còn có thu nhập cao, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều những nguy hiểm, rủi ro luôn rình rập bên cạnh. Vậy các bạn hãy có những lựa chọn, những định hướng nghề nghiệp sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh và phù hợp với nhu cầu bản thân nhé!

Nếu bạn quan tâm đến nghề lái xe thì chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua lĩnh vực nội thất xe ô tô, đồ chơi ô tô, đồ chơi xe tải đúng không nào. Vậy tiện đây bạn hãy ghé thăm Shop Độ xe tải của chúng tôi nhé. Tại đây có rất nhiều các thiết bị, đồ chơi ô tô, đồ chơi xe tải thông mình, chắc chắc sẽ hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *