Bỏ túi kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh phụ tùng ô tô

Kinh doanh phụ tùng ô tô có phải một ngành kinh doanh khôn ngoan trong thời đại kinh tế như hiện nay không???

Những năm trước đây, khi tình hình kinh tế nước ta còn khó khăn, chỉ những gia đình giàu có mới có thể sở hữu một chiếc xe ô tô, còn phần lớn với các gia đình khác thì xe máy là phương tiện chính.

Còn hiện nay khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển. Ô tô trở thành phương tiện di chuyển chính của nhiều người thì việc kinh doanh phụ tùng ô tô hứa hẹn là ngành kinh doanh đầy tiềm năng trong tương lai.

phụ tùng ô tô
Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh phụ tùng ô tô

1. Có nên kinh doanh phụ tùng ô tô?

Kinh doanh phụ tùng ô tô là một ngành nghề kinh doanh được đánh giá là đầy tiềm năng tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt khi thị trường ô tô đang trở nên khá sôi động. Với việc kinh tế phát triển, chất lượng đời sống của người dân tăng cao thì số lượng người đủ điều kiện sở hữu những chiếc xe riêng cho mình mỗi lúc một tăng. 

Là những người làm trong nghề ô tô, đa số anh em thợ điện, gara đều muốn khởi nghiệp với nghề kinh doanh phụ tùng ô tô nhưng gặp vấn đề khó khăn nhất là  không biết bắt đầu từ đâu. Vậy anh em có thể tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những vấn đề cơ bản chắc chắn phải nắm được thì việc kinh doanh phụ tùng ô tô mới có hiệu quả.

2. Hướng dẫn chiến lược để bắt đầu công việc kinh doanh phụ tùng ô tô hiệu quả

Nếu muốn buôn bán phụ tùng ô tô, xe máy hiệu quả, sau đây là những công việc bạn cần phải lưu ý tới.

2.1 Nghiên cứu về thị trường và trang bị đầy đủ kiến thức về phụ tùng ô tô.

Kinh doanh phụ tùng ô tô là nghành kinh doanh về kỹ thuật. Vì vậy, bắt buộc người kinh doanh phải có kiến thức về sản phẩm. Nó giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro trong kinh doanh. Đồng thời tạo dựng được niềm tin với khách hàng.

Trước khi bắt tay vào mở cửa hàng phụ tùng ô tô, bạn phải xác định trước đối tượng khách hàng tiềm năng. Từ đó, lựa chọn địa điểm và chiến lược kinh doanh phù hợp với nhu cầu, sở thích của họ.

  • Khảo sát nhu cầu của khách hàng

Cũng như rất nhiều ngành nghề kinh doanh khác, muốn thành công thì cần phải hiểu được khách hàng muốn gì. Bạn cần khảo sát và lấy ý kiến của những người quan tâm đến ô tô, có thể tham gia vào các hội nhọ hóm anh em lái xe, nhóm chơi xe, độ xe,… trên các diễn đàn để nắm được nhu cầu họ quan tâm và nắm được thị trường buôn bán phụ tùng ô tô ra sao. Từ đó tổng kết ý kiến cũng như nhu cầu của họ là gì, họ mong muốn các sản phẩm về ô tô như thế nào,… Lúc này chỉ cần chọn một nguồn hàng phụ tùng ô tô đáp ứng được những tiêu chí đó, bạn sẽ dễ dàng thành công.   

  • Khảo sát tình hình kinh doanh của đối thủ 

+ Hiện nay thị trường kinh doanh rất phong phú, bạn có thể kinh doanh bằng cách bán trực tiếp tại cửa hàng hoặc kinh doanh online. Tuy nhiên hiện nay công nghệ 4.0 được áp dụng vào tất cả các ngành nghề nên bạn cũng nên triển khai cả hai kênh: bán hàng truyền thống & bán hàng online, nhưng nên đẩy mạnh vào việc kinh doanh online vì theo kinh nghiệm của mình thì doanh số từ việc kinh doanh online lớn hơn bán hàng truyền thống rất nhiều.

Trước khi bắt đầu buôn bán phụ tùng ô tô, bạn cần tìm hiểu xem điểm mạnh, điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh trong khu vực bạn định mở cửa hàng và các đối thủ mạnh trong kinh doanh online, từ đó tìm được phương án cạnh tranh hiệu quả nhất. 

2.2 Tìm đối tác kinh doanh phụ tùng ô tô

Tìm kiếm đối tác kinh doanh

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi mở cửa hàng bán phụ kiện ô tô chính là tìm đối tác kinh doanh phụ tùng ô tô tin cậy để hợp tác. 2 đối tác chính bạn cần phải có là:

  • Thứ nhất : Tìm bạn đồng hành kinh doanh

Nếu bạn không tự tin để bắt đầu công việc kinh doanh phụ tùng ô tô một mình, hoạch bạn nhận thấy bản thân có điểm mạnh về lĩnh vực này, nhưng lại yếu trong công việc khác hoặc vấn đề khó hơn là về nguồn vốn, bạn không đủ khả năng về nguồn vốn để đầu tư, vậy tìm đồng đội là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Nhưng việc này không hề đơn giản chút nào. Bạn cần tìm một người đạt được tất cả các yếu tố trên hoặc nhiều người hơn, mỗi nguwòi một điểm mạnh, nhưng điều quan trong nhất là họ phải có chung đam mê với nghề này, đảm bảo rằng họ sẽ không bỏ cuộc giữa chừng, như vậy rất khó khăn cho công việc kinh doanh của bạn.

  • Thứ hai: tìm đơn vị cung cấp nguồn hàng phụ tùng ô tô uy tín

Đây có thể được coi là yếu tố quyết định thành công của bạn. Một nhà cung cấp phụ tùng ô tô uy tín sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất kinh doanh của cửa hàng. Sau khi xác định được nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới, hãy chọn một nguồn hàng phụ tùng ô tô phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tỷ lệ kinh doanh thành công sẽ cao hơn. 

Lưu ý: Hãy hợp tác với những nhà phân phối phụ kiện ô tô chất lượng và giá thành phải chăng để không những giữ được uy tín trong lòng khách hàng, mà còn đảm bảo được lợi nhuận. 

3. Có những loại mặt hàng phụ tùng ô tô nào?

Các mặt hàng lựa chọn kinh doanh cần phải đa dạng và đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các đối tượng khách hàng. Từ đó mình sẽ phân loại các loại phụ tùng để tìm nguồn cung cấp hợp lý:

3.1 Phụ kiện , phụ tùng ô tô giá rẻ

Đây có thể được coi là nhóm hàng “nguy hiểm nhất” đối với thương hiệu của bạn. Rất nhiều người mong muốn sở hữu những món đồ chất lượng thật tốt để trang bị cho chiếc xe của mình nhưng họ lại không muốn bỏ ra số tiền quá lớn để sở hữu những món phụ kiện này. Những sản phẩm rẻ không thể nào mang lại chất lượng tốt và lâu dài được, có vấn đề gì xảy ra, họ sẽ đổ hết trách nhiệm lên cửa hàng của bạn. Song song với đó, những khách hàng mới khi nghe những review xấu thì họ cũng chẳng dám mua hàng ở shop, lâu dần công việc buôn bán phụ tùng ô tô của bạn sẽ bị bế tắc và phải ngừng hoạt động. 

Bạn vẫn cần chọn các phụ kiện ô tô giá rẻ để thu hút tầng khách hàng này, nhưng khi tư vấn bạn nhớ lưu ý với khách hàng thông tin về sản phẩm này để khách hàng nắm được, nếu khách hàng vẫn ưu tiên chất lượng thì bạn sẽ hướng khách hàng tới những sản phẩm cao cấp hơn của shop, khi đã quan tầm đến sản phẩm thì tư vấn về giá cả là sự không khéo của nhân viên tư vấn.

3.2 Phụ tùng ô tô chính hãng

Đây được coi như là nhóm hàng an toàn và mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Vì vậy bạn hãy nhập hàng chính hãng là sản phẩm chính của shop và hướng đến đối tượng khách hàng ở tầng lớp cao hơn.  Mình cần hiểu được tâm lý khách hàng răng khi người ta đã bỏ vài trăm triệu, đôi khi là vài tỷ đồng để sở hữu được một chiếc xe ô tô vừa ý thì không khó để họ chi thêm một khoản nhỏ để nâng cấp cho chiếc “xế cưng”. Tiền nào của nấy, phụ kiện ô tô chính hãng sẽ mang lại những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và lâu dài hơn. Vì thế phụ tùng ô tô chính hãng chính là dòng sản phẩm đang được ưa chuộng nhất hiện nay.  

3.3 Phụ kiện trang trí xe ô tô – đồ chơi ô tô.

Đồ chơi ô tô cũng là một mặt hàng hiện tại đang rất hot khi thị trường chơi và độ xe ô tô ngày càng lớn mạnh, thú độ xe trở thành một làn gió mới của ngành ô tô. Những món phụ kiện này góp phần làm tăng thêm phần thẩm mỹ cho chiếc xe và thể hiện cá tính cho các Idol chơi xe. Chúng có thể là những sản phẩm được thiết kế theo những trend hiện tại, gây hứng thú cho người nhìn. Để kinh doanh phụ kiện trang trí xe ô tô bạn phải nắm được các yếu tố trên. 

4. Kinh doanh phụ tùng ô tô cần bao nhiêu vốn? 

Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người. Khi bắt đầu kinh doanh phụ tùng ô tô bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều chi phí khác nhau.

4.1 Chi phí thành lập doanh nghiệp

Để mở cơ sở  kinh doanh phụ tùng ô tô, bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh hộ cá thể. Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô được thực hiện tại UBND Quận (huyện) nơi bạn đăng ký cơ sở kinh doanh. Khi hoàn tất thủ tục bạn sẽ xuất được hóa đơn có dấu, chứng từ hoặc muốn mở nhiều cơ sở, ký kết những hợp đồng kinh doanh thuận lợi hơn.

Mặt khác, khi khách hàng nhìn thấy bạn làm việc có giấy phép kinh doanh rõ ràng thì sẽ tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm, cũng như dịch vụ của bạn cung cấp.

4.2 Chi phí mặt bằng, chi phí nhân sự, chi phí quảng cáo, Website, marketing

Kinh doanh phụ tùng ô tô
  • Nếu bạn muốn kinh doanh một cách chuyên nghiệp bạn cần có bộ phận làm việc rõ ràng. Nếu bạn muốn mở của hàng và bán hàng truyền thống bạn cần tìm mặt bằng phù hợp với chi phí cao hơn. Nếu bạn đẩy mạnh kinh doanh online, bạn cần có văn phòng làm việc kèm kho chứa hàng. Bạn tính toán, cân nhắc xem cần bao nhiêu nhân sự để phụ trách các đầu công việc cần làm. Và  chi phí quảng cáo là một thứ không để thiếu trong công việc kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Nghĩa là bạn sẽ cần chuẩn bị một ngân sách cho việc làm Website và marketing. Điều này sẽ giúp cửa hàng nhanh chóng tiếp cận nhiều người hơn, từ đó mang về khách hàng. Bạn có thể tận dụng ngày khai trương cửa hàng để thu hút sự chú ý của nhiều người, hoặc là lên các chiến lược marketing dài hạn để duy trì tương tác giữa khách hàng và cửa hàng. 
  • Một số chi phí cơ bản mà khi kinh doanh phụ tùng ô tô cần tới (Ví dụ ngân sách đầu tư là 1 tỷ):

– Tiền thuê mặt bằng: kinh doanh phụ tùng ô tô sẽ cần một mặt bằng khá lớn, vì vậy nếu nguồn lực tài chính không quá nhiều thì nên chọn những địa điểm xa trung tâm một chút sẽ giảm bớt gánh nặng cho bạn. Số tiền có thể cân nhắc là 10 – 15% tổng ngân sách. Nếu bạn có 1 tỷ thì nên dùng 100 – 150 triệu thuê mặt bằng (đã bao gồm tiền đặt cọc nhé). 

– Tiền nhập hàng. Thông thường sẽ chiếm khoảng 30 – 35% ngân sách, tương đương là 300 – 350 triệu đồng. 

– Tiền trang trí cửa hàng. Bạn có thể chi 20 – 50 triệu mua bàn ghế và các vật dụng cần thiết. 

– Tiền thuê nhân viên. Nếu một cơ sở lớn thì sẽ cần khoảng 3 – 4 nhân viên. Lương trung bình sẽ nằm trong khoảng 8 – 15 triệu/người/tháng. 

– Tiền sắm sửa các trang thiết bị khác. Bạn nên trang bị các camera an ninh, các công cụ hỗ trợ bán hàng như máy in hoá đơn, két sắt,…

– Tiền vốn dự phòng. Các chủ cửa hàng nên dành ra 15 – 20% tổng ngân sách để khi có sự cố phát sinh sẽ có tiền để xử lý kịp thời. 

Nếu muốn kinh doanh phụ tùng ô tô thành công, những công việc ở trên bạn phải hết sức lưu ý. Hy vọng qua bài chia sẻ vừa rồi, các bạn đã đúc kết cho bản thân những kinh nghiệm cần thiết không mắc những sai lầm không đáng có trong công việc kinh doanh của mình.

Bạn có thể tham khảo danh mục các sản phẩm về phụ tùng ô tô tại Ahagara tại Website doxetai.com hoặc theo dõi Fanpage để cập nhật thông tin hàng mới về. Ahagara tự tin là một trong các đơn vị cung cấp phụ tùng ô tô uy tín, chất lượng, chính hãng  nhất trên thị trường hiện nay.  Đặc biệt Ahagara có đội ngũ tư vấn, hỗ trợ cho những bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh phụ tùng ô tô từ những bước đi đầu tiên. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn còn chần chừ gì nữa, nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline 0816404444 để được tư vấn và chia sẻ.  Anh em thấy hữu ích hãy đăng ký ủng hộ kênh youtube: Kênh độ xe tải

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *