Tắc biên giới Trung Quốc và những khó khăn chưa thể tháo gỡ của các đơn vị nhập khẩu phụ tùng ô tô

Tắc biên giới Trung Quốc và tình trạng ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc nửa tháng nay đang là chủ đề nóng hổi và là mối lo ngại của các doanh nghiệp xuất – nhập khẩu lớn nhỏ trên khắp cả nước. Trong đó các đơn vị nhập khẩu phụ tùng, thiết bị ô tô cũng là trong là một số các đơn vị đang gặp phải những khó khăn chưa thể tháo gỡ.

Tắc biên giới TQ, tắc nghẽn kéo dài, khó khăn chồng chất

tắc biên trugn quốc
Tình trạng tắc biên ở cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc

Tắc biên là gì?

Tắc biên là tình trạng tắc hàng, các container bị tắc ở biên giới giữa Việt Nam  – Trung Quốc. Tình trạng tắc biên theo nghĩa đen được hiểu là tắc đường. Khi có quá nhiều xe chở hàng hóa vượt biên gây ra ách tắc làm chậm trễ thời gian giao hàng.

Tại sao lại tắc biên?

  • Tình trạng này là diễn biến chung vì hàng hóa cuối năm về nhiều hơn thường lệ do tuyến đường vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam là tuyến đường duy nhất, đơn vị nào cũng vận chuyển qua những cung đường đó.
  • Vào dịp cuối năm, do hàng hóa về nhiều khiến tuyến đường vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam thường xuyên xảy ra tình trạng tắc biên. Năm nay cũng không ngoại lệ, hiện tại là cuối năm nên lượng hàng hoá xuất nhập khẩu nhiều nên dẫn đến tình trạng tắc biên gần nửa tháng nay, các container vẫn chưa thể nào lưu thông được mà vẫn nằm im ở biên giới.
  • Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 350/TB-VPCP ngày 27/12/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp trực tuyến về việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía bắc.

Thông báo nêu: Trong bối cảnh Trung Quốc đang tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero COVID”, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, trong khi Việt Nam đang thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, dẫn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Tại thời điểm ngày 26/12/2021 có khoảng hơn 5.000 xe container hàng hóa xuất khẩu đang ùn tắc tại các khu vực cửa khẩu các tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh; khó khăn không chỉ khu vực cửa khẩu biên giới phía Việt Nam, đây cũng là khó khăn tại cửa khẩu biên giới phía Trung Quốc (hiện có khoảng gần 4.000 xe nằm chờ ở khu vực cửa khẩu).

Hệ lụy sinh ra từ tắc biên

  • “Thời gian là vàng là bạc”. Chính vì vậy, hậu quả của tắc biên trả giá chính là tiền bạc. Việc trễ nải gây ra bởi tình trạng này làm giảm hiệu quả kinh doanh của các chủ cửa hàng trực tiếp dẫn đến mất đi một lượng khách hàng lớn. Ngành nghề kinh doanh phụ tùng, phụ kiện ô tô không phải là một ngoại lệ.  Các đơn vị liên tục thông báo cáo lỗi với khách hàng do hàng về chậm hơn so với dự kiến, khiến các đơn hàng không được giao đúng như đã hẹn trước.
  • Bên cạnh đó, tranh thủ thời điểm này, cước vận chuyển cũng bị điều chỉnh tăng, do đó, nhiều mặt hàng phải tăng giá theo. Điều này khiến cho người tiêu dùng phải trả độn thêm tiền, tâm trạng tất nhiên sẽ không thoải mái.
  • Không chỉ người tiêu dùng bứt rứt, bên order mà dịch vụ vận chuyển cũng chịu nhiều ảnh hưởng : hàng hóa ứ đọng, mất đi khách hàng,… thế mới biết tắc biên là vấn đề nan giải chung không chỉ của bên dịch vụ mà còn cả khách hàng.

Giải pháp khắc phục tình trạng tắc biên

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tập trung khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Để sớm khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp tại Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ, văn bản số 9249/VPCP-KTTH ngày 18/12/2021 và các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ có liên quan, trong đó lưu ý tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Giải pháp trước mắt

  1. Mục tiêu là giải phóng trong thời gian sớm nhất hơn 5.000 xe hàng hóa xuất khẩu đang ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới trên địa bàn 2 tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh.
  2. Các đơn vị kinh doanh phụ tùng, phụ kiện  ô tô tại Việt Nam cũng cần đưa ra giải pháp cho đơn vị mình khi lượng lớn hàng nhập khẩu đang tắc biên chưa về được. Các đơn vị buộc phải nợ đơn hàng cho khách khi phải đối diện với tình trạng thiếu hụt hàng hoá, không đáp ứng đủ nhu cầu cho người dùng hiện tại. Các đơn vị cung cấp sẽ lưu đơn hàng của khách hàng và hẹn trả vào ngày gần nhất khi biên giới được thông quan.

Giải pháp lâu dài

  1. Các địa phương chủ động tổ chức các hội nghị cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, nhà sản xuất, người dân để chủ động có phương án sản xuất, thu hoạch, bảo quản, đóng gói, vận chuyển và tiêu thụ phù hợp, hiệu quả.

2. Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố sản xuất nông sản phối hợp với các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người dân, doanh nghiệp sản xuất theo nhu cầu thị trường, bảo đảm đáp ứng các quy trình, quy định, tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, truy xuất nguồn gốc để chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch đối với hàng nông sản.

3. Đối với các đơn vị kinh doanh đồ điện tử, gia dụng, phụ tùng ô tô, xe máy,… cần nhập số lượng lớn hàng từ Trung Quốc cần có phương án  chủ động dự trù hàng hoá để đủ cung ứng cho người tiêu thụ, hạn chế một cách tối đa nhất có thể về việc nhập hàng vào khung thời gian nhạy cảm như những dịp cuối năm này.

4. Các địa phương biên giới phía bắc chú trọng đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, kho bãi, bố trí địa điểm tập kết hàng hóa và phương tiện không quá gần cửa khẩu để hạn chế ùn tắc, kiểm soát, kiểm dịch từ xa.

Là người trong lĩnh vực kinh doanh về phụ tùng, phụ kiện ô tô, mình cũng đang gặp khó khăn trong việc nhập hàng từ Trung Quốc, đơn vị đang phải tạm dừng nhận các đơn hàng từ khách hàng do hàng đang bị tắc biên ở Trung Quốc chưa về kịp. Đó là những khó khăn mà những người kinh doanh như mình phải lường trước được và chấp nhận, bên cạnh đó có những dự phòng cho doanh nghiệp mình. Nếu các anh em đang kinh doanh và cũng rơi vào tình trạng này thì chắc chắn các anh em sẽ hiểu, còn đối với các anh em đang tìm hiểu về mảng kinh doanh phụ tùng ô tô mà thấy vấn đề này cũng đừng quá lo ngại nhé, bởi kinh doanh phải trải trải qua sóng gió mới có thể thành công. Anh em có thể tham khảo thêm bài viết này của Websit doxetai.com của chúng tôi để lấy thêm động lực và giữa tinh thần vững vàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *