10+ điều bí mật về giảm xóc bóng hơi ô tô và nguyên lý hoạt động của nó

Nếu mặt đường luôn bằng phẳng như mặt kính thì chúng ta không cần đến bộ phận giảm xóc trên xe, cụ thể là giảm xóc bóng hơi ô tô. Nhưng thực tế thì các điểm trên mặt đường luôn có sự chênh lệch về cao độ, khiến nó không bao giờ hoàn toàn bằng phẳng, cộng thêm đó là chiếc xe của chúng ta thường xuyên chuyển hướng trong quá trình di chuyển. Do vậy, luôn luôn hình thành các dao động tác động lên bánh xe rồi truyền tới thân xe và người lái …Người ta đã thiết kế 4 lò xo ở 4 bánh xe nhằm giảm xung lực tác động nói trên. Tuy nhiên chính lò xo lại bị dao động theo những xung va đập từ mặt đường dội tới và khối lượng xe đè bên trên. Dao động tắt dần của lò xo sẽ triệt tiêu dao động, nhưng chưa kịp triệt tiêu thì các dằn xóc lại liên tục xuất hiện, do vậy dao động của hệ thân xe và lo xo sẽ kéo dài rất lâu và liên tục. Như vậy cần phải triệt tiêu dao dộng đó một cách nhanh chóng, còn nếu như nó không bị triệt tiêu đi, chiếc xe sau một lần dằn xóc sẽ bị bồng bềnh như 1 chiếc thuyền trong suốt thời gian dài sau đó và mang đến nhiều nguy hiểm tiềm tàng trong giao thông.

giảm xóc bóng hơi
Bộ phận giảm xóc của xe ô tô

Khái niệm giảm xóc bóng hơi là gì?

Giảm xóc bóng hơi là chi tiết phụ tùng chính và quan trọng nhất của hệ thống treo trên xe ô tô. Giảm xóc bóng hơi là loại giảm xóc hoạt động dựa trên truyền động bằng khí nén, nguồn cung cấp khí nén cho giảm xóc bóng hơi là bơm nâng gầm, loại bơm này hoạt động như 1 máy nén khí

Khi dấu hiệu cao độ của các bánh xe ô tô thay đổi thì bơm nâng gầm sẽ bơm được 1 lượng hơi khí vào bóng hơi giảm xóc, việc này nhằm thay đổi độ cao của gầm ô tô nâng lên hoặc hạ xuống và mang giúp xe trở lại trạng thái cân bằng.

Tác dụng giảm xóc bóng hơi:

Trong cấu tạo ô tô, giảm xóc bóng hơi là một bộ phần quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa độ cong và ma sát của nhíp, tạo sự ổn định cho khung xe, hỗ trợ chiếc xe chở các loại hàng hóa nặng một cách an toàn. Ngoài ra, giảm xóc bóng hơi còn có khả năng cân bằng xe, hỗ trợ hệ thống phanh, giảm khả năng mòn lốp, người lái cũng có cảm giác hơn trong việc điều khiển và lái chiếc xe ở các đoạn đường gồ ghề.

Để thổi bóng hơi giảm xóc, các bạn có thể sử dụng bộ điều khiển không dây, sử dụng bộ điều khiển công tắc hoặc sử dụng máy bơm thủ công. Hiện nay, bộ điều khiển không dây được sử dụng phổ biến hơn cả về tính tiện lợi, tuy nhiên, mức giá cũng cao hơn so với máy bơm thông thường.

Nói tới bộ điều khiển không dây, mình review một chút về bộ điều khiển độ bóng hơi nâng gầm ô tô A-2S được cung cấp bởi Ahagara kèm theo sơ đồ lắp đặt để anh em có một bộ bóng hơi nâng gầm êm ái như những chiếc xe cao cấp đang có. Thông tin chi tiết về bộ điều khiển độ bóng hơi A-2S anh em có thể tham khảo trên Website của chúng tôi để nắm được thông tin về cấu tạo, sơ đồ lắp đặt và giá thành sản phẩm một cách cụ thể và chi tiết nhất nhé!

Hình ảnh chi tiết bộ điều khiển nâng hạ gầm độ bóng hơi

Cấu tạo của giảm xóc bóng hơi

Hệ thống bao gồm 3 thành phần cơ bản:

 • Thiết bị nguồn cấp khí (Máy nén động cơ)
 • Các túi khí hay bóng hơi.
 • Các van điều khiển chiều cao.

Nguyên lý hoạt động của từng thành phần trong hệ thống giảm xóc bóng hơi.

Cấu tạo của giảm xóc bóng hơi

Máy nén khí

Cung cấp không khí cho các thiết bị sử dụng khí trên xe. Áp suất tối đa sẽ phụ thuộc vào từng loại bơm khác nhau. Trước đây, nguồn cấp khí của máy nén thường ở ngưỡng 120 – 125 psi. Nhưng hiện nay, công nghệ cải thiện, các dòng xe mới hơn, tải trọng lớn hơn thường sử dụng máy nén áp suất 135 psi. Ở mỗi máy nén khí động có sẽ có đồng hồ đo để cung cấp thông tin về áp suất hệ thống. Đồng thời lắp đặt thêm van bật tắt. Khi đạt đến áp suất không khí tối đa, van sẽ hoạt động.

Các bình khí (bình hơi/ bầu hơi)

 • Cấu tạo đơn giản chỉ là 1 bóng cao su lưu hóa siêu bền, giúp lưu trữ không khí. Bầu hơi giữ vai trò như 1 lò xo không khí giúp cân bằng xe. Các bầu hơi được đặt giữa khung và trục xe, có khả năng chịu tải và áp lực cao.
 • Vị trí và cách lắp đặt bầu hơi giữa các dòng xe là khác nhau. Về cơ bản, ít nhất sẽ có 1 bầu hơi cho mỗi bên trục xe. Có thể có 2 bầu mỗi bên nhưng số lượng luôn đều nhau. Một số nhà sản xuất sử dụng 2 bầu khí cho mỗi bên trục truyền động. Một số thì sử dụng 2 bầu mỗi bên ở ổ đĩa và trục trước.
 • Không gian giữa các bầu hơi bố trí cũng khác nhau. Một số đặt các bầu hơi cách xa nhau nhất có thể, một số lại đặt gần nhau. Khi 2 bầu mỗi bên sử dụng, 1 bầu sẽ ở phía trước trục, cái còn lại ở phía sau trục, khoảng cách có thể thay đổi.
 • Hầu hết các bầu hơi sẽ có đế giữ. Làm nhiệm vụ giúp bóng khí không bị nghiền nát hoặc hư hỏng khi xì hơi hoàn toàn. Bơm khí được giới hạn ở áp suất không khí tích hợp sẵn trong hệ thống. Có bao nhiêu bóng hơi là tùy thuộc vào phương tiện. Mức nâng trung bình mà bầu hơi cung cấp khi áp suất không khí tối đa sử dụng nằm trong khoảng 5 ½ đến 6 ½ inch từ trạng thái hoàn toàn xì hơi.

Van điều khiển chiều cao hệ thống giảm xóc bóng hơi

 • Van điều khiển chiều cao viết tắt là HCV (height control valves) là cơ quan đầu não của hệ thống. Chúng quyết định bơm bao nhiêu khí vào bầu hơi. Do đó, van quyết định chiều cao của xe. Hầu hết các van điều khiển chiều cao là van cơ học nhưng hiện nay cũng có 1 số van điện tử. Van điều khiển chiều cao được gắn vào khung của xe, 1 thiết bị chữ L gắn vào trục. Khi trục di chuyển lên xuống theo khung, thiết bị L sẽ di chuyển van.
 • Với các van cơ học, sẽ có đường dẫn khí từ nguồn đến van điều khiển chiều cao. Từ van điều khiển chiều cao đến bầu hơi mà nó kiểm soát. Van điều khiển chiều cao cũng có 1 cổng xả. Khi thiết bị chữ L di chuyển lên, van điều khiển chiều cao sẽ kết nối nguồn cung cấp không khí với các bóng hơi, làm căng bóng khí. Khi thiết bị di chuyển xuống, van điều khiển chiều cao kết nối bóng khí với cổng xả, làm lệch hướng bóng. Việc này giúp kiểm soát chiều cao của phương tiện.
 • Với van điều khiển chiều cao là van điện tử, khi thiết bị di chuyển, cảm biến trong van điều khiển chiều cao sẽ gửi thông tin đến điều khiển điện tử để mở hoặc đóng van điện từ không khí để làm phồng hoặc xì hơi bóng khí.

Ưu điểm của giảm xóc bóng hơi

Hệ thống giảm xóc bóng hơi trên x
 • Việc độ giảm xóc bóng hơi cho chiếc xe sẽ giúp chiếc xe của bạn dễ dàng nâng lên hoặc hạ gầm khi đi qua những đoạn đường đã, gồ ghề, hỗ trợ chở nhiều hàng hóa cùng một lúc. Để hệ thống giảm xóc chiếc xe thật sự tối ưu, các bạn nên độ thêm bộ phuộc giảm xốc và thanh cân bằng để giúp những khúc cua được hoàn hảo hơn.
 • Thực tế, mặt đường không hề bằng phẳng, vì vậy, thật khó để tưởng tượng được một chiếc xe không có hệ thống chống xóc sẽ như thế nào. Một số dòng xe bán tải hiện nay sở hữu khả năng chống xóc khá kém, vì vậy, độ giảm xóc cho xe là sự ưu tiên hàng đầu khi muốn độ xe ô tô.

Nhược điểm của giảm xóc bóng hơi

Tuy nhiên, giảm xóc bóng hơi có một bất tiện lớn đó là chỉ hoạt động khi máy đã nổ, nếu bạn tắt mát ở những chỗ có gờ cao thì khi xe hạ xuống sẽ có nguy cơ bị hư vỏ, hoặc hỏng hóc các bộ phần khác.

Hướng dẫn thay thế giảm xóc bóng hơi

 • Để tìm ra vị trí bị rách, thợ sửa chữa tiến hành lên cầu và kiểm tra từng giảm chấn bóng hơi. Kết quả tìm thấy một vết rách lớn ở giảm chấn sau bên trái. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra hư hỏng của chiếc xe. Do hệ thống treo sử dụng bóng khí làm bằng cao su, tuy mang lại cảm giác êm ái hơn nhưng sau một thời gian sử dụng chúng sẽ bị rách. Những vết rách như thế này thì không thể vá nên cách duy nhất chính là thay giảm chấn. Lưu ý khi lắp giảm chấn phải chú ý đến dây điều khiển mô-tơ để tránh lắp nhầm bên.
Thay thế giảm xóc bóng hơi
 • Sau khi thay giảm chấn, thợ điện ô tô tiến hành sử dụng máy chẩn đoán để xóa lỗi và khởi động lại xe. Ở các dòng xe sang, đây là bước bắt buộc vì hệ thống điện tử của những dòng xe này rất phức tạp và sẽ lập tức báo lỗi nếu không reset. Nhưng sau khi xóa lỗi và khởi động lại xe thì hệ thống treo vẫn không làm việc. Tiến hành chẩn đoán bằng máy thì phát hiện áp suất trong hệ thống treo không đủ.
 • Kiểm tra tất cả các bóng khí thì không phát hiện vết rách và rò rỉ. Tiếp theo tiến hành kiểm tra các đường ống dẫn khí nén và bầu tích khí nén cho hệ thống treo. Những dây này rất nhỏ nhưng lại chịu một ấp lực rất lớn, vì vậy xảy ra hư hỏng cũng là điều rất bình thường. Tuy nhiên khi kiểm tra thì những dây này vẫn làm việc bình thường và không có dấu hiệu nứt hay hở.

Địa điểm mua và lắp đặt giảm xóc bóng hơi

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp thiết bị phụ tùng giảm xóc bóng hơi xe ô tô các loại. Mình sẽ review cho anh em một combo giảm xóc bóng hơi Feellair W221 cho các dòng xe bán tải – một giải pháp tối ưu mang lại sự êm ái.

Một bộ sản phẩm Feelair W221 bao gồm:

 • 2 bóng hơi giảm xóc phía trước.
 • 2 bóng hơi giảm xóc phía sau.
 • 1 bộ bulong ốc vít .
 • 1 bộ phụ kiện đi kèm
Bộ sản phẩm Feelair  W221 đầy đủ

Hướng dẫn lắp đặt:

 • Do bộ sản phẩm đã có đủ linh phụ kiện đi kèm nên việc lắp đặt và sử dụng rất dễ dàng, mọi gara đều có thể lắp đặt bô sản phẩm bóng hơi Feelair W221 cho các bác. chúng ta chỉ cần lắp ráp các bộ phận của bộ sản phẩm lại với nhau như hình trên và cấp hơi từ máy nén khí cho từng bóng hơi là có thể sử dụng ngon lành.
 • Như vậy giảm xóc bóng hơi Feelair W221 là 1 sản phẩm cực kì tối ưu trong tầm giá, đem lại cho bác tài cảm giác an toàn mỗi khi vào cua hay những cung đường gồ ghề, giúp xế yêu của các bác linh hoạt hơn, vận hành êm ái hơn, hỗ trợ cho hệ thống treo, bộ phận giảm xóc của xe cực kì tốt.

Anh em cần tư vấn có thể tham khảo hoặc liên hệ tư vấn theo hotline 0816404444

Anh em có thể đặt mua hàng ngay tại website doxetai.com của chúng tôi với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Để theo dõi các sản phẩm Khuyến mãi mới nhất anh em Follow Fanpage: https://www.facebook.com/bomghehoi

Anh em thấy hữu ích hãy đăng ký ủng hộ kênh youtube: Kênh độ xe tải

HẸN GẶP LẠI ANH EM VÀO CÁC BÀI VIẾT TIẾP THEO!!!

2 thoughts on “10+ điều bí mật về giảm xóc bóng hơi ô tô và nguyên lý hoạt động của nó

  • hai.hungvietlong says:

   Độ bóng hơi thì hiện tại đăng kiểm phải tháo ra, tuy nhiên tháo mất 20P là song, còn kết cấu xe giữ nguyên. Hoặc anh có thể độ ghế hơi cho người lái đi êm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *