Có nên khởi nghiệp với nghề sửa chữa ô tô tải?

Sửa chữa ô tô tải hiện nay là ngành nghề đang “khát” nhân lực. Bởi vậy, học nghề sửa chữa ô tô tải sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, lương cao. Kinh tế phát triển nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao vận tải đòi hỏi cần nhiều xe hơn, số lượng xe tải ngày càng nhiều và nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa ngày càng tăng cao.

Lượng xe ô tô được tiêu thụ cao thì nhu cầu sửa chữa, bảo hành cũng tăng mạnh theo khiến cho ngành kinh doanh dịch vụ ô tô, sửa chữa ô tô, sửa chữa xe tải ngày càng ăn nên làm ra. Bạn quan tâm đến ngành nghề này, muốn khởi nghiệp với nghề sửa chữa ô tô tải nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn băn khoăn nghề sửa chữa ô tô tải có phải quanh năm chịu nhiều vất vả không? Vậy thì đây là câu trả lời hoàn hảo bạn cần. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề sửa chữa ô tô tải qua bài viết dưới đây.

nghề sửa chữa ô tô tải
Nghề sửa chữa ô tô tải

1. Có phải nghề sửa chữa ô tô tải quanh năm chịu nhiều vất vả.

  • Khi nhắc tới làm thợ sửa ô tô tải thì mọi người đều hình dung ra đây là công việc chịu nhiều vất vả, và cần có kinh nghiệm thì mới có thể làm được. Khác xa với những lời nói có cánh về ngành này đó là học xong ra trường có việc luôn, thu nhập tốt, ít áp lực.

Chỉ khi bước chân vào nghề rồi bạn mới cảm nhận được điều đó. Mỗi nghề lại có những khó khăn, trăn trở khác nhau nhưng sẽ luôn có những niềm vui trong những khó khăn, trăn trở đó.

  • Khi bạn đã bước ra ngoài xã hội đề mưu sinh thì mỗi ngành nghề cũng đều có đặc thù riêng, có mặt khó khăn, vất vả riêng của nó. Dù là công việc đầu óc hay chân tay thì chúng ta cũng phải bán sức lao động để mang về nguồn thu nhập cho bản thân.
Nghề sửa chữa ô tô tải chịu nhiều vất vả

1.1 Những khó khăn, vất vả trong ngành sửa chữa ô tô tải

Chiếc xe ô tô tải là phương tiện lớn và thường xuyên di chuyển đường dài, chở nặng. Với nhiều các chi tiết cấu tạo thành, nên để tìm ra lỗi và sửa chữa cần rất nhiều yếu tố con người, máy móc, thiết bị hỗ trợ. Vậy nên gặp rất nhiều khó khăn vất vả, trăn trở trong nghề có thể kể đến như:

a.   “Về sức khỏe”

Với ngành nào cũng cần có sức khỏe. Nhưng với ngành ô tô thì có sức khỏe thôi là chưa đủ mà bạn cần phải có một sức khỏe tốt. Bởi vì một chiếc ô tô nặng trung bình khoảng 1500kg nên việc sửa chữa khiến bạn cần phải sử dụng nhiều sức đặc biệt là sửa chữa phần động cơ và phần gầm xe.

b.  “Chịu được áp lực, chịu được bẩn”

Sửa chữa ô tô tải là một môi trường làm việc cực kì khắc nhiệt. Bạn cần phải chịu được môi trường làm việc với nhiều tiếng ồn lớn, làm quen với việc phải chui dưới gầm xe, tay chân và quần áo dính đầy dầu nhớt, bụi bẩn.

Nghề sửa chữa ô tô tải chịu nhiều áp lực

Còn phải chịu những mùi khó chịu khác như: mùi dầu nhớt, mùi khói của động cơ xe đang nổ máy, mùi của các chất tẩy rửa. Cộng với việc không gian của gara không quá lí tưởng do lúc nào cũng chứa đầy xe ô tô khiến bạn cảm thấy nóng bức và chật trội.

c. “Sự kiên trì”

Nghề nào cũng cần cả, nhưng với môi trường làm việc khắc nhiệt như vậy thì đỏi hòi bạn cần có sự kiên trì cao. Sửa chữa ô tô tải không phải ngày 1 ngày 2 là bạn có thể sửa chữa được, mỗi xe lại có các bệnh khác nhau, các cách sửa chữa khác nhau, làm nhiều cho quen chân quen tay, tích lũy dần kinh nghiệm, rồi dần dần mới nên tay nghề được.

d. “Tính cẩn thận, tỉ mỉ”

Những nghề kĩ thuật nói chung và nghề sửa chữa ô tô tải nói riêng rất cần tính cẩn thận, tỉ mỉ. Vì ô tô tải được cấu tạo nhiều các chi tiết, các chi tiết lại liên kết chặt chẽ với nhau nên một lỗi nhỏ của chi tiết này có thể ảnh hưởng đến chi tiết kia vậy nên tính cẩn thận, tỉ mỉ là rất cần thiết nhằm giúp bạn có thể tìm ra những pan bệnh nhanh chóng và tạo cảm giác an toàn cho người điều khiển xe.

e. “Sự sáng tạo, tìm tòi”

Ngày nay với việc phát triển của ngành ô tô tải  thì các xe tải được trang bị nhiều hệ thống thông minh và hiện đại hơn, điều đó dẫn đến thợ sửa chữa cần phải tìm tòi các nguồn tài liệu tham khảo uy tín của chiếc xe và có khả năng tập trung,tư duy sáng tạo cao trong khi sửa chữa.

Kết hợp với việc cần phải đọc được những tài liệu sửa chữa của xe mà hầu hết các tài liệu đó là tiếng anh chuyên ngành. Nên quả thật không hề dễ dàng  chút nào.

Mỗi năm, các nhà sản xuất lại cho ra các mẫu xe tải mới, cập nhật những hệ thống mới, vậy nên nếu bạn không chịu khó tìm tòi, học hỏi và sáng tạo thì bạn rất khó khăn trong công việc cũng như có một vị trí tốt được.

f. “Làm thợ sửa ô tô tải phải có đam mê, yêu nghề”

Với cái nghề “lắm dầu nhiều mỡ” này nếu không có đam mê và yêu nghề thì rất khó có thể đi tới cuối con đường để trở thành một người thợ sửa chữa ô tô giỏi vì đặc thù công việc, những khó khăn, và nhiều lúc cảm thấy nản trí. Vì vậy, chỉ có yêu nghề này lắm mới trụ lại và tự tin bước tiếp được.

Đọc tới đây các bạn có ý định khởi nghiệp với nghề sửa chữa ô tô tải đừng nản trí nhé, bởi đó là những vấn đề bạn chắc chắn gặp phải khi bạn vào nghề, nếu mình lường trước được những khó khăn vất vả đó mà vẫn có quyết tâm thì tôi nghĩ nó sẽ là một động lực vô cùng lớn lao cho bạn, bạn đã vượt qua thử thách đầu tiên để tiếp tục tìm hiểu về con đường mình đã chọn.

Tiếp theo mình sẽ đưa ra cho các bạn một bức tranh toàn cảnh và những điều tích cực bạn có thể nhận được khi bạn chọn khởi nghiệp với nghề sửa chữa ô tô tải:

2.     Tương lai của nghề sửa chữa ô tô tải

2.1 Nhu cầu của xã hội ngày càng tăng cao

Hầu hết những thương hiệu ô tô nổi tiếng trên thế giới đều có mặt tại Việt Nam (cả các dòng xe hơi lẫn xe tải) khiến cho thị trường ô tô rất sôi động. Đi lại bằng xe hơi trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với người dân. Không chỉ có thế, người tiêu dùng còn quan tâm lựa chọn những dòng xe cao cấp, chức năng hiện đại. Cùng với đó là ngành dịch vụ vận tải phát triển mạnh nên số lượng xe tải tại Việt Nam tăng cao.

Vì vậy, nhu cầu lắp ráp, sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp ô tô, sửa chữa ô tô tải ngày càng tăng mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho các thợ tay nghề cao.

2.2 Học nghề sửa chữa ô tô tải có mức lương hấp dẫn

Thời gian học nghề thường kéo dài như sau:

+ Học nghề tại các trường trung cấp, trường dạy nghề: 6 tháng đến 2 năm

+ Học sửa chữa ô tô tải tại các Gara sửa chữa: 3 đến 4 năm

 Chương trình đào tạo tại các trường học không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, để trở thành 1 người thợ tay nghề cao, biết định pan bệnh cho xe, bạn cần phải học việc từ 3 – 4 năm tại các cơ sở sửa chữa khác nhau để rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm. Những công việc mà bạn có thể lựa chọn trong nghề như công nhân trực tiếp lắp ráp hay kỹ sư quản lý quy trình sản xuất.

Mức thu nhập của nghề khá hấp dẫn. Mức lương khởi điểm có thể bắt đầu từ 6 – 12 triệu. Một khi tay nghề của bạn được nâng cao thì mức lương tăng theo càng hấp dẫn.

2.3. Học nghề sửa chữa xe tải có cơ hội kinh doanh mở Gara riêng tốt

Sau nhiều năm lăn lộn trong nghề, chắc chắn bạn sẽ tích lũy được không ít kinh nghiệm cũng như tiền bạc và những mối quan hệ. Đây chính là những điều kiện thuận lợi giúp bạn tự mở cho mình một gara riêng để kinh doanh.

Rất nhiều chủ Gara ô tô, rất nhiều CEO của các công ty vận tải, công ty cung cấp phụ tùng ô tô, phụ kiện, đồ chơi xe tải đều có điểm xuất phát từ thợ sửa chữa ô tô, thợ sửa chữa ô tô tải tải bởi họ đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm quý báu khi làm việc trong nghề. Khởi nghiệp với vốn kiến thức và sự hiểu biết dày dặn về xe như vậy khả năng thành công của các CEO là rất cao, nhìn lại bạn phải bỏ ra lộ trình học hỏi với mức học phí thì vô cùng hời bởi trong quá trình đi làm để đúc kết kinh nghiệm bạn vẫn nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn.

ĐÚC KẾT:

Trên đây là tất cả những gì bạn sẽ được trải qua và có thể thực hiện được trong tương lai khi bạn chọn khởi nghiệp với nghề sửa chữa ô tô tải. Còn bắt đầu hay không đó là do quyết định của bạn. Tôi chỉ muốn nói rằng: “Nếu bạn đã lỡ đam mê, bạn hãy thử một lần cháy hết mình với đam mê đó, quả ngọt sẽ luôn ở phía trước. Chúc bạn thành công!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *