Tại sao gara sửa chữa ô tô mở ra 10 thì 9 phá sản?

Để mở một gara sửa chữa ô tô không khó, nhưng để gara phát triển mạnh mẽ là điều không hề đơn giản, khi mà các gara sửa chữa ô tô hiện nay mọc lên ngày càng nhiều và đa số chỉ là tự phát, không hề có một hướng đi và chiến lược cụ thể nào.

Chính vì vậy, có không ít các gara sửa chữa ô tô đã phải phá sản, vì những sai lầm mà mình đã mắc phải trong việc xây dựng và phát triển gara. Vậy những sai lầm đó là gì, tại sao gara sửa chữa ô tô mở ra 10 thì có tới 9 gara phá sản???

1. Hé lộ những sai lầm gặp phải khi mở Gara sửa chữa ô tô:

1.1 Thất bại về chiến lược và lộ trình phát triển gara sửa chữa ô tô

gara sửa chữa ô tô
Gara sửa chữa ô tô

Như đã nói, đa số các gara sửa chữa ô tô thường mọc lên tự phát, phụ thuộc vào cảm hứng của chủ gara, khi cảm thấy đủ tài chính, đủ kinh nghiệm sẽ ra làm chủ gara, mà không chịu đầu tư các kiến thức khác. Đây chính là điểm mấu chốt làm cho gara nhanh chóng đi vào khó khăn khi bị mơ hồ và không có lối thoát.

Vậy xây dựng chiến lược cho gara sửa chữa ô tô như thế nào, làm sao để có chiến lược phát triển gara ô tô vừa và nhỏ hiệu quả, hãy xem bài viết ở đường dẫn dưới đây để có một cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất:

Tham khảo thêm 6 kinh nghiệm quý báu để mở Gara ô tô thành công

1.2 Thất bại về mặt nhân sự và tuyển dụng nhân sự cho gara sửa chữa ô tô

Thời điểm hiện nay khi thị trường ô tô đang phát triển, nắm bắt được xu hướng đó nên khá nhiều lao động đã tìm hiểu và học nghề sửa chữa ô tô. Chính vì vậy thời điểm hiện tại, nguồn nhân lực cho ngành sửa chữa ô tô không nói là quá nhiều nhưng cũng không tới mức quá khan hiếm. Tuy nhiên, khi chủ gara sửa chữa ô tô sử dụng nhân sự không đúng cách, và không biết cách tuyển dụng nhân sự sẽ làm cho công việc của gara đó trở nên khó khăn hơn.

gara sửa chữa ô tô
Thợ sửa chữa ô tô

·         Sử dụng nhân sự sửa chữa ô tô không đúng cách:

Ví dụ khi các bạn sử dụng nhân sự sai mục đích công việc, không lắng nghe ý kiến phản hồi, tâm tư, nguyện vọng của nhân viên, hay giao việc cho nhân viên quá nhiều, trả lương không tương xứng với giá trị của thợ và không có những lời nói động viên, vui vẻ khi làm việc với thợ, thì hiệu quả công việc của nhân viên sẽ không đạt, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ rất dễ thất bại.

·         Không biết cách tuyển dụng nhân sự

Nhân sự là bộ mặt của gara sửa chữa ô tô, là người trực tiếp thực hiện các yêu cầu của khách hàng, vì vậy khi tuyển dụng nhân sự cần phải đảm bảo năng lực chuyên môn đúng vị trí công việc, có tính trung thực, tỉ mỉ, chăm chỉ và chịu khó học hỏi. Khi thợ nghỉ nhiều mà không kịp tuyển thợ, không biết cách tuyển thợ, sẽ làm cho công việc của gara trở nên trì trệ, làm cho tiến trình phát triển của gara trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

1.3 Thất bại trong việc xác định dịch vụ chủ chốt trong gara sửa chữa ô tô của mình

Trước khi mở gara sửa chữa ô tô, bạn không xác định được dịch vụ chính của gara mình là gì, không biết mình mạnh về điểm nào, còn yếu ở điểm nào,  không biết cách nào để gia tăng dịch vụ, gia tăng giá trị dịch vụ để làm cho khách hàng hài lòng là một trong những thất bại lớn nhất của các chủ gara.

Ví dụ như một gara sửa chữa ô tô  vừa và nhỏ không thể nào vừa sửa chữa xe tải, vừa sửa chữa xe con, vừa sửa khung, gầm, máy, điều hòa, thước lái, ECU, điện, đại tu, chăm sóc xe, làm đẹp xe, độ xe…

Gara sửa chữa ô tô

Các bạn cần phải xác định rõ điểm mạnh của mình là ở đâu, bạn sẽ xây dựng dịch vụ nào là dịch vụ chủ chốt, dịch vụ nào là dịch vụ gia tăng. Gara của mình chuyên sửa chữa xe con, hay xe tải,… bạn phải định hướng trước việc đó để xây dựng, thiết kế một gara phù hợp với những khu vực đỗ xe chuyên dụng.

Chẳng hạn như diện tích gara của bạn nhỏ, nhưng bạn vừa sửa xe tải, vừa xe con, mà trong một lúc có 2 chiếc xe tải đã đậu kín gara của bạn và ngâm tại đó lâu thì  diện tích đâu để bạn nhận các xe khác, nếu tình trạng như vậy xảy ra thường xuyên thì liệu gara của bạn có phát triển?

Ngoài ra, bạn còn phải trau dồi thêm các kiến thức về cách quy hoạch gara sửa chữa ô tô, cách xây dựng các chiến lược dịch vụ gara, và cách để các dịch vụ hoạt động có hiệu quả nhất tại gara của mình. Điều tiếp theo, gara của bạn phải có chất lượng dịch vụ tốt, có nghĩa là phải sửa chữa được triệt để những bệnh trên xe mà mình đã nhận, không để những hư hỏng phát sinh, những báo giá kém chất lượng làm ảnh hưởng đến độ uy tín của gara. Uy tín là điều rất quan trọng, nếu bạn mất một khách là bạn có thể đã mất cả trăm khách hàng kéo theo.

1.4 Thất bại trong việc tìm kiếm khách hàng, thiếu công nghệ trong vận hành Gara sửa chữa ô tô

– Khi mới mở gara, các bạn cần phải có lượng khách hàng ban đầu ủng hộ, đó là điều quan trọng. Tiếp theo đó là một cái mặt bằng đẹp, quan trọng nhất là rộng rãi và có xe cộ lưu thông qua lại.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần có mối quan hệ ban đầu, và nhờ vào sự may mắn ở cái mặt bằng khi có lượng khách tự nhiên vào thì sẽ có được nguồn khách hàng lâu dài thì các bạn mắc vào sai lầm lớn rồi nhé. Để có nguồn khách hàng lâu dài và liên tục thì các bạn cần triển khai nhiều kênh bán hàng để tìm kiếm nguồn khách hàng chủ động hơn.

Marketing rất quan trọng trong vận hành Gara ô tô

– Một số kênh các bạn có thể tìm kiếm khách hàng cho gara sửa chữa ô tô của mình như:

  • Làm việc với cơ quan bảo hiểm ô tô
  • Liên kết với các dịch vụ mua bán, bảo dưỡng xe ô tô
  • Áp dụng marketing truyền thống bằng các Event, băng rôn chương trình khuyến mãi,…
  • Quảng cáo thương hiệu và bán hàng trên Google, các trang mạng xã hội Facebook, Youtube, Tiktok, …

– Các bạn đừng xem nhẹ việc Marketing, quảng cáo cho Gara của mình nhé. Dù đơn giản nhất là tiệm rửa xe hay gara sửa chữa ô tô thì việc làm marketing là rất quan trọng, nó giúp cho việc tiếp cận được đến với khách hàng một cách dễ dàng hơn. Một gara tốt, thợ giỏi, giá cạnh tranh mà không ai biết đến thì cũng không thể có hiệu quả kinh tế cao được. Các chủ gara có thể phát triển marketing truyền thống bằng các băng rôn, khuyến mãi… làm các chương trình Eevents để quảng cáo,… hoặc khai thác kênh quảng cáo online bằng việc xây dựng Website, hệ thống Fanpage, blog, làm kênh youtube, Tiktok,… để quảng bá dịch vụ.

Trên đây là những lý do chủ chốt dẫn đến việc Gara sửa chữa ô tô của bạn rơi vào bế tắc, thất bại. Vậy nếu bạn đang có ý định mở Gara cho riêng mình thì bạn cần nắm chắc những vấn đề trên và chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng trước khi vận hành. Còn nếu Gara của bạn đang gặp phải tình trạng khó khăn, vậy bạn hãy cùng nhìn lại tất cả các quy trình mình đang thực hiện, cùng với việc nghiên cứu lại những vấn đề mình vừa chia sẻ phía trên để cùng tìm ra nguyên nhân và tháo nút thắt. Mình tin bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho chính mình và tìm được hướng giải quyết.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *