Cơ hội nào cho thợ điện ô tô năm 2022

Thợ điện ô tô là một nghề vô cùng quan trọng và thiết thực với bối cảnh hiện nay. Bởi ngày nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hệ thống điện và điều khiển trên xe hơi đã có những bước nhảy vọt. Hầu hết các bộ phận trên xe hơi đều được điều khiển bằng hệ thống điện và điện tử thông minh. Vậy đó có phải lý do tại sao nhiều người lại chọn nghề thợ điện ô tô mà không phải thợ máy, gầm hay đồng sơn không? Để hiểu rõ hơn vấn đề này trước hết chúng ta cần hiểu rõ sửa chữa điện ô tô là gì? Nghề thợ điện ô tô có gì đặc biệt? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sửa chữa điện ô tô là gì?

Sửa chữa điện ô tô là kiến thức và phương pháp từ cơ bản đến nâng cao để giải quyết những trục trặc, hư hỏng liên quan đến hệ thống điện và điện tử của một chiếc ô tô.

thợ điện ô tô
Sữa chữa điện ô tô

Sửa điện xe ô tô được xem là một kỹ thuật sửa chữa ô tô hiện đại, bởi công nghệ kỹ thuật tiên tiến ngày nay đã giúp tạo ra một chiếc ô tô hoạt động như một siêu máy tính, với hệ thống điện và điện tử phức tạp, tham gia vào mọi hoạt động của xe.

 • Hệ thống điện và điện tử của ô tô bao gồm:

– Hệ thống khởi động.

– Hệ thống nạp điện.

– Hệ thống điều khiển động cơ ô tô.

– Hệ thống chiếu sáng và phát tín hiệu.

– Hệ thống điện phụ: nâng kính, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa.

– Hệ thống điều khiển điều hòa không khí.

– Hệ thống phanh điều khiển điện tử.

– Hệ thống lái điện tử.

– Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm.

– Hệ thống điều khiển xe ô tô.

– Hệ thống định vị toàn cầu GPS…

2.Thợ điện ô tô và những kỹ năng cần có

Thợ điện ô tô hay còn gọi là kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô là người trực tiếp tiến hành sửa chữa, giải quyết các vấn đề trục trặc, hư hỏng thuộc phần điện của ô tô.

Thợ điện ô tô cần có kỹ năng cao

2.1 Một thợ điện ô tô cần hội tủ đủ các kỹ năng dưới đây:

 • Đã trải qua một lộ trình học tập và nghiên cứu về sửa chữa điện ô tô.
 • Có kỹ năng khai thác nguồn tài nguyên internet để phục vụ cho việc tra cứu dữ liệu, tìm kiếm các giải pháp sửa chữa, từ đó ứng dụng vào công việc thực tế của mình.
 • Hiểu rõ, biết cách nhận biết, phân tích và xử lý nhanh chóng, chính xác từ cơ bản đến nâng cao các nguyên nhân gây ra lỗi trên hệ thống điện ô tô.
 • Thợ điện ô tô đồng thời phải biết sử dụng tool công cụ đo kiểm, hàn nối, các dụng cụ cơ bản của nghề sửa chữa cơ ô tô để xử lý nhanh, chính xác trong mọi trường hợp.
 • Tiếng Anh chuyên ngành kỹ thuật ô tô cũng là yêu cầu cần có của một thợ sửa chữa điện ô tô chuyên nghiệp. Đây là công cụ không thể thiếu cho các giải pháp sửa chữa điện ô tô chuyên sâu, giúp người thợ nâng cao tay nghề rất lớn.
 • Kỹ thuật sửa chữa điện ô tô hiện đại đòi hỏi người thợ điện ô tô cần hiểu sâu về những kiến thức điện tử ô tô, các hệ thống điều khiển bằng điện, điện tử trên ô tô, phục vụ cho việc thực hành trong thực tế.
 • Kiến thức là một chuyện, thực hành càng quan trọng hơn, người kỹ thuật viên cần được trải nghiệm các bệnh thực tế trên xe, từ đó bồi đắp trí nhớ về những kiến thức sửa chữa điện ô tô một cách chuyên sâu.
 • Một kỹ năng bắt buộc khác của thợ điện ô tô là kỹ năng sử dụng máy chẩn đoán lỗi, tài liệu hướng dẫn sửa chữa. Kỹ năng này lâu dài sẽ phục vụ cho việc xây dựng quy trình chẩn đoán, khoanh vùng hư hỏng trở nên khoa học, chính xác nhất, nhanh chóng nhất.
 • Một người thợ nắm rõ được phương pháp sử dụng, quy luật sử dụng các công nghệ, thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ mọi pan xe để sửa chữa. Hơn thế nữa, bạn còn có thể coding, lập trình ECU, cài đặt chìa khóa thông minh, nếu bạn tìm hiểu cách học sửa chữa điện ô tô chuyên sâu hơn.

2.2 Sử dụng máy chẩn đoán là kỹ năng bắt buộc

Máy chuẩn đoán lỗi ô tô
 • Một gara không có ai biết sử dụng máy chẩn đoán ô tô thì chắc chắn sẽ rất khó để làm hài lòng khách hàng. Một trong những niềm tin đầu tiên của khách hàng đặt chân tới gara ô tô là xưởng dịch vụ phải sử dụng các công nghệ chẩn đoán, đó là khi bạn cần phải học điện ô tô chuyên sâu.
 • Lợi ích của máy chẩn đoán không chỉ giúp gara ô tô giữ chân được khách hàng, nâng cao sự uy tín và chất lượng của gara, mà nó còn giúp khối lượng công việc sửa chữa ô tô trong gara giảm xuống rất nhiều, các bạn có thể sửa chữa nhanh hơn, chính xác hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Còn đối với thợ điện ô tô, khi bạn có kỹ năng sửa điện ô tô chuyên sâu, bạn sẽ dễ dàng có được một mức lương ưng ý, có thể xin vào bất kỳ gara ô tô nào, đây cũng là nền tảng rất tốt về sau nếu bạn muốn mở gara ô tô cho riêng mình. Đó là cơ hội tuyệt vời cho thợ điện ô tô năm 2022, cho các bạn đang có ý định học ngành điện ô tô thì tranh thủ nắm bắt cơ hội này nhé!

3. Nghề thợ điện ô tô thu nhập cao đồng nghĩa với rủi ro cao

Thợ điện ô tô thu nhập cao
 • Để thực hiện được công việc sửa chữa liên quan đến các pan bệnh về điện, các thợ điện xe ô tô cần được trang bị rất nhiều kiến thức từ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của từng hệ thống, biết cách đo kiểm chính xác, phân tích khoanh vùng hư hỏng và đưa ra những phán đoán chính xác về hư hỏng trên xe để thực hiện sửa chữa.
 • Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô về mảng điện cần sử dụng rất nhiều chất xám, trong đó việc thấu hiểu và tư duy logic, để sửa chữa các pan bệnh xe là vô cùng cần thiết. Sửa chữa hệ thống điện ô tô theo quán tính chủ quan là vô cùng mạo hiểm, có thể bạn sẽ phải trả giá đắt cho việc sửa điện xe ô tô, nếu bạn phán đoán sai và không hề áp dụng các công nghệ mới vào trong sửa chữa.
 • Bạn sẽ phải kết hợp sử dụng liên tục các công cụ học nghề sửa chữa hệ thống điện ô tô, học cơ bản đến nâng cao để có thể liên tục chuẩn đoán, kiểm tra, loại bỏ và đưa đến việc khoanh vùng lỗi tận gốc. Từ hàng trăm cho đến cả ngàn sợi dây điện, bạn không thể mò mẫm để sửa chữa, chúng mất rất nhiều thời gian và tỉ lệ sửa chữa đúng chỉ ở % rất nhỏ.
 • Nghề thợ điện ô tô rất khó, đòi hỏi sự tư duy, logic của người học. Và để trở thành một kỹ thuật viên điện ô tô chuyên nghiệp bạn cần trải qua một môi trường huấn luyện thực sự bài bản từ lý thuyết đến thực hành. Đồng nghĩa với việc khi đã có tay nghề cao thì thu nhập của bạn cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên như đã nói ở trên, có thể bạn sẽ gặp rủi ro cao và trả giá đắt nếu bạn phán đoán sai và không hề áp dụng các công nghệ mới vào trong sửa chữa.

 Tổng kết:

Nghề thợ điện ô tô là một nghề có cơ hội phát triển cho những bạn đang có ý định khởi nghiệp với nghề này trong năm 2022. Các bạn hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản mình đưa ra phía trên để hiểu rõ hơn về nghề điện ô tô và đưa ra những kế hoạch và mục tiêu cho công việc phù hợp. Các bạn muốn tìm hiểu rộng hơn về lĩnh vực ô tô, các bạn có thể theo dõi những bài viết chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm trên Website (mục tin tức) của chúng tôi, hi vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn!

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *