Tự chế máy nén khí mini siêu đơn gian tại nhà

Máy nén khí mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống và trong các công việc hàng ngày. Nắm bắt được nhu cầu của mọi người cũng như nhu cầu của một số anh em thích chế cháo, thích tận dụng những thiết bị đã có sẵn để hạn chế chi mua mua mới. Hôm nay Ahagra xin chia sẻ với anh em hướng dẫn một vài cách tự chế máy nén khí mini tại nhà an toàn.

1. Cách tự chế máy nén khí mini từ chai dầu gội hoặc chai nhựa

1.1 Chuẩn bị các phụ kiện

Để tự chế máy nén khí mini các bạn không cần chuẩn bị những dụng cụ, phụ kiện quá phức tạp. Những phụ kiện chế máy nén khí phổ biến nhất đó chính là chai nhựa kín, Motor nén khí mini cũ, đồng hồ áp suất, re le áp suất, van 1 chiều, các ống nối cao su và một số phụ kiện khác. Những phụ kiện này nếu như không có sẵn các bạn có thể dễ dàng mua lại được từ những tiệm đồ cũ hay các tiệm sửa chữa máy móc.

1.2 Hướng dẫn cách chế máy nén khí mini từ chai dầu gội hoặc chai nhựa

Chai dầu gội hết hoặc chai nhựa là lựa chọn vô cùng thích hợp để tự chế máy nén khí mini 12V bởi vỏ chai có kết cấu vô cùng kín. Nhớ đó mà có thể tạo ra được được áp lực lớn. Để chế máy bơm hơi xe máy mini các bạn thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta tiến hành làm sạch vỏ chai dầu gội hoặc chai nhựa (cả bên trong và bên ngoài). Sau khi vỏ chai đã được làm sạch, các bạn để cho khô hẳn. Lưu ý là cần giữ nguyên phần nắp xịt của chai.
 • Bước 2: Phần tiếp theo, các bạn thực hiện đục lỗ nhỏ trên thân chai dầu gội hoặc trên chai nhựa. Sau đó tiến hành lắp van một chiều vào thân vỏ chai.
 • Bước 3: Để cho van được gắn chắc chắn và không bị hở, bạn nên lót thêm miếng lót bằng cao su vào bên trong chai dầu gội hoặc chai nhựa của bạn. Tương tự như vậy mặt van ở ngoài cũng cần lót thêm 1 miếng cao su để đảm bảo khí không bị lọt ra ngoài.
 • Bước 4: Phần cuối cùng, chúng ta thực hiện bơm hơi vào máy nén khí mini tự chế là đã hoàn thành một chiếc máy bơm hơi mini tự chế rồi.
 • Bước 5: Để bơm hơi vào máy nén khí mini 12V vừa tự chế, các bạn phải tạo các Piston kín để nén khí tự nhiên và đưa nó nào bên trong bình chứa. Có thể đưa khí nén vào bình bằng cách ứng dụng các bơm áp lực rời hoặc sử dụng ống dẫn.
chế máy nén khí mini
Chế máy nén khí mini từ chai nhựa

2. Chế máy nén khí mini từ lốc lạnh

Với cách chế máy nén khí mini từ lốc lạnh chúng ta có thể chế theo 3 cách. Trong bài viết này tôi hướng dẫn anh em chế máy nén khí với 3 loại như sau:

 • Chế máy nén khí mini từ lốc lạnh đứng thường là lốc Mitsubishi 2 piton hoặc loại 3 piton
 • Chế máy nén khí mini từ lốc lạnh nằm thường là lốc lạnh 508 hoặc các loại tương tự
 • Chế máy nén khí mini từ các loại đầu nén DC 12V hoặc 24V, hoặc bơm lốp.

2.1 Chuẩn bị các phụ kiện sau

Chúng ta cần chuẩn bị 01 lốc lạnh 2 piton hoặc 3 piton của Mitsubishi hoặc lốc lạnh mỹ. Tiếp theo là cần có một bình hơi loại từ 9 – 20 lit thậm chí to hơn, vì lốc này lên hơi nhanh, ngoài ra cần chuẩn bị thêm ít phụ kiện ( Rơ le tự ngắt áp suất, Đồng hồ báo áp suất, Dây hơi, cút nối, Van điều áp nếu cần). Chưa hết cần có thêm một mô tơ 12V hoặc 24V công suất lớn từ 800W – 1500W có thể sử dụng mô tơ tàu hoặc nhật đều được, có mô tơ nhậ thì tốt hơn. Thêm một ít tấm sắt dày 5mm-7mm làm đế cố định máy nén khí, thêm 1 dây đai truyền động, 01 van 1 chiều đầu ra có thể ren 17 hoặc 19. 01 cup mát.

2.2 Hướng dẫn cách chế máy nén khi mini từ lốc lạnh đứng

 • Bước 1: Đầu tiên cần hàn giá để cố định mô tơ lên tấm sắt dày, có thể nghiêng ngả ra để tăng dây đai khi đai bị trùng. Hoặc cố định mô tơ và sau đó hàn chân giá để lốc lạnh lên giá có thể trượt để tăng dây đai khi trung ( 1 tỏng 2 mô tơ hoặc lốc lạnh cố định một cái trượt ra được để tăng dây đai).
 • Bước 2: Tiến hành lắp mô tơ lên và lốc lạnh đứng lên đế sau đó bắt dây đai truyền động tăng đai lên cho căng và sau đó tiến hành cố định chặt lại lốc và mô tơ, vậy là đã có một bộ khí đầu khí nén chạy điện DC rồi.
 • Bước 3: Tiến hành lắp dây hơi đầu ra vặn một đầu vào máy nén khí, đầu còn lại qua van 1 chiều và đi vào bình hơi, đấu thêm van tự ngắt khí nén vào bình hơi. Sau đó đấu dây hơi đầu ra đi ra tải, Nếu có van điều áp thì qua van điều áp ròi đến thiết bị sử dụng hơi như kèn hơi, ghế hơi, bóng hơi…
 • Bước 4: Đấu điện âm vào mô tơ, cực dương mô tơ đi qua cúp mát cực dương ắc quy vào cực cúp mát còn lại.
 • Bước 5: Bây giờ đã hoàn thiện khâu đấu nguồn cho máy nén khí sử dụng mô tơ lốc lạnh, chúng ta tiến hành đấu cực điều khiển cup mát đóng mở bằng khí nén, đầu tiên chúng ta đấu 1 cực điều khiển cup mát vào rơ le tự ngắt khí nén, cực còn lại của cup mát đấu vào dương ắc quy, cực còn lại của rơ le tự ngắt khí nén đấu vào cực âm ắc quy(mát sườn). Như vậy sau 5 bước cơ bản chúng ta đã chế được một bộ máy nén khí chạy bằng lốc lạnh.
Chế máy nén khí mini từ lốc lạnh

Đây là cách tự chế máy nén khí mini đơn giản và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên để công việc đạt được hiệu quả cao và an toàn cho bản thân các bạn nên suy nghĩ về việc đầu tư mua một chiếc máy nén khí mini giá rẻ thay vì đầu tư mua phụ kiện đệ tự chế tạo. Đồng thời giá thành của các sản phẩm mới hiện nay cũng không quá cao.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết về máy nén khí mini tại ahagara:

Tìm hiểu thêm bài viết: Ưu nhược điểm và công năng sử dụng trên các dòng máy nén khí 12v công suất lớn

Xem các video tại kênh: Kênh độ xe tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *