Biển số định danh là gì và mỗi người được cấp bao nhiêu biển số định danh

Biển số định danh là gì ? mỗi người được cấp bao nhiêu biển số định danh cá nhân và làm biển số định danh thế nào ?

Thế nào là biển số định danh ?


Biển số định danh (hoặc còn được gọi là biển số đăng ký) là một dãy ký tự hoặc số được gắn vào phương tiện giao thông, chẳng hạn như ô tô, xe máy, xe tải, xe bus, và các loại phương tiện khác. Mục đích của biển số định danh là để xác định và phân biệt các phương tiện khác nhau trong lưu thông công cộng hoặc sử dụng cá nhân.

Biển số định danh thường được sử dụng như một cách để giám sát và quản lý các phương tiện trong giao thông đô thị và hỗ trợ việc giải quyết các vụ việc vi phạm luật giao thông, tai nạn hay việc theo dõi quá trình đăng ký và kiểm định phương tiện.

Mỗi quốc gia có một hệ thống biển số định danh riêng, với các quy tắc và định dạng khác nhau. Ví dụ, ở một số quốc gia, biển số định danh có thể bao gồm các chữ cái và số được ghép lại theo một thứ tự nhất định, trong khi ở các quốc gia khác, nó có thể chứa các thông tin về khu vực đăng ký, năm sản xuất, hoặc các đặc điểm khác của phương tiện.

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). 

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Ngoài ra, tại khoản 4 và khoản 5  Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe như sau:

Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Mỗi người được cấp bao nhiêu biển số định danh và công ty được bao nhiêu biển số định danh

Đối với cá nhân được cấp tối đa bao nhiêu biển số định danh ?

Cụ thể, nếu xe đăng ký trước ngày 15/8/2023 là biển 5 số thì đó sẽ là biển số định danh của chủ xe. Nếu xe đăng ký sau ngày 15/8/2023 thì biển số được đăng ký mới sẽ là biển số định danh của chủ xe.

Thông tư 24/2023 sẽ thay đổi quản lý biển số định danh gắn với từng người cả đời, trong khi đó quy trình cấp biển số, dãy số, màu biển vẫn thực hiện như hiện nay.

Mỗi người sẽ chỉ có 1 dãy số gọi là biển số định danh, nhưng sẽ được gắn trên các phương tiện và có hiệu lực như nhau khi cùng sử dụng trên ô tô hay xe máy.

Đối với công ty được cấp tối đa bao nhiêu biển số định danh ?

Tại Việt Nam, quy định về số lượng biển số định danh được cấp cho công ty không có sự hạn chế về số lượng tối đa. Công ty có thể đăng ký và sở hữu nhiều phương tiện vận chuyển, và mỗi phương tiện đều được cấp một biển số định danh riêng.

Cách làm biển số định danh

  1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: Trước khi làm biển số, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết bao gồm:
    • Giấy tờ tùy thân như CMND hoặc hộ chiếu của chủ xe.
    • Giấy tờ liên quan đến phương tiện như giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật (nếu có) và các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan đăng ký xe.
  2. Chọn mẫu biển số: Bạn cần chọn một trong các mẫu biển số định danh được quy định bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam. Có nhiều mẫu biển số khác nhau cho từng loại phương tiện (ô tô, xe máy, xe tải, xe khách, …).
  3. Đến cơ quan đăng ký xe: Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và chọn mẫu biển số, bạn cần đến cơ quan đăng ký xe (công an huyện hoặc thành phố) nơi đăng ký phương tiện của bạn.
  4. Nộp hồ sơ và thanh toán phí: Gặp nhân viên tại cơ quan đăng ký xe, nộp hồ sơ đăng ký phương tiện và thanh toán các khoản phí liên quan đến việc đăng ký và làm biển số. Các khoản phí này bao gồm phí đăng ký và phí làm biển số.
  5. Kiểm tra thông tin và duyệt đăng ký: Cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra thông tin trong hồ sơ và duyệt việc đăng ký. Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng đủ các yêu cầu, bạn sẽ được cấp biển số định danh.
  6. Nhận biển số: Sau khi hồ sơ đăng ký được duyệt, bạn sẽ nhận được biển số định danh cho phương tiện của mình.

Biển số định danh có mua bán giao dịch được không ?

Theo quy định mới nhất 2023 hiện nay thì mỗi chủ xe chỉ có thể sở hữu một biển số định danh cá nhân theo suốt cuộc đời, nếu như vậy thì biển số định danh không thể chuyển nhượng giao dịch.

Chúc anh em có biển số đẹp để định danh nhé.

Anh em cho xin Follow:
Tiktok: @Dodetai

Youtube: Ahagara độ xe tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *