Thợ sửa chữa điện ô tô và chuyển đổi số kinh doanh online

Thợ sửa chữa điện ô tô là một nghề vô cùng quan trọng và thiết thực với bối cảnh hiện nay. Bởi với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hệ thống điện và điều khiển trên xe hơi đã có những bước nhảy vọt. Hầu hết các bộ phận trên xe hơi ngày nay đều được điều khiển bằng hệ thống điện và điện tử thông minh. Đa phần các gẩ ô tô, các doanh nghiệp hiện nay đều áp dụng công nghệ 4.0 trong mô hình kinh doanh, từ đó hướng tới chuyển đổi số để thay đổi mô hình kinh doanh hiện tại. Vậy chuyển đổi số là gì? Thợ sửa chữa điện ô tô và chuyển đổi số kinh doanh như thế nào, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thợ sửa chữa điện ô tô và những điều cần biết về nghề thợ điện ô tô

1.1 Sửa chữa điện ô tô là gì?

Sửa chữa điện ô tô là kiến thức và phương pháp từ cơ bản đến nâng cao để giải quyết những trục trặc, hư hỏng liên quan đến hệ thống điện và điện tử của một chiếc ô tô.

thợ sửa chữa điện ô tô
Học sửa chữa điện ô tô toàn diện

Sửa điện xe ô tô được xem là một kỹ thuật sửa chữa ô tô hiện đại, bởi công nghệ kỹ thuật tiên tiến ngày nay đã giúp tạo ra một chiếc ô tô hoạt động như một siêu máy tính, với hệ thống điện và điện tử phức tạp, tham gia vào mọi hoạt động của xe.

* Hệ thống điện và điện tử của ô tô bao gồm:

– Hệ thống khởi động ô tô.

– Hệ thống nạp điện.

– Hệ thống điều khiển động cơ ô tô.

– Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu.

– Hệ thống điện phụ: nâng kính, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa.

– Hệ thống điều khiển điều hòa không khí.

– Hệ thống phanh điều khiển điện tử.

– Hệ thống lái điện tử.

– Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm.

– Hệ thống điều khiển xe.

– Hệ thống định vị toàn cầu GPS…

1.2 Thợ sửa chữa điện ô tô và những kỹ năng cần có

Thợ sửa chữa điện ô tô hay còn gọi là kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô là người trực tiếp tiến hành sửa chữa, giải quyết các vấn đề trục trặc, hư hỏng thuộc phần điện của ô tô.

Thợ sửa chưa điện ô tô giởi

* Một thợ sửa chữa điện ô tô cần hội tủ đủ các kỹ năng dưới đây:

∆ Nắm vững kiến thức chuyên môn

Kiến thức nền tảng chuyên môn là yếu tố quyết định để bạn trở thành một người thợ sửa chữa điện ô tô. Nếu chịu khó tìm hiểu trau dồi lý thuyết cơ sở thì quá trình thực hành của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đối với khối ngành nghề kỹ thuật thuật việc tích hợp giữ học – hành là rất quan trọng. Bởi vậy nếu việc bạn không nắm chắc kiến thức lý thuyết chuyên môn thì vào thực tiễn sửa chữa rất khó. Vì thế hãy nắm vững kiến thức để trở thành một người thợ giỏi.

∆ Sử dụng công cụ thành thạo

Công cụ là phương tiện giúp cho quá trình sửa chữa của bạn trở nên nhanh chóng hơn. Nếu bạn chỉ nắm rõ kiến thức thì bạn chỉ là một người thợ sửa chữa bình thường. Cùng một hiệu suất làm việc thấp bởi vì bạn không biết tận dụng sự hỗ trợ của các công cụ để quá trình sửa chữa được nhanh chóng. Đối với nghề thợ sửa chữa điện ô tô công cụ như cánh tay trái của thợ sửa chữa ô tô. Nếu như bạn không biết cách sử dụng tức là bạn đã mất đi cánh tay phải. Vì thế hãy tìm hiểu nắm rõ cách sử dụng các công cụ một cách thành thạo để trở thành một người thợ sửa chữa điện ô tô tốt.

∆ Tiếp cận công nghệ chẩn đoán

Máy chuẩn đoán dùng cho sửa chữa ô tô
  • Máy chẩn đoán ô tô đã trở thành một phần không thể thiếu trong sửa chữa ô tô. Việc bạn không thể sử dụng máy chẩn đoán lỗi ô tô sẽ khiến các bạn gặp rất nhiều bất lợi, khi sửa chữa ô tô trong thời buổi công nghệ ô tô mới đang trở nên hiện đại hơn rất nhiều và các phương pháp chẩn đoán ô tô đang giúp ích rất nhiều. Kiến thức và công cụ chỉ giúp bạn đi với nghề, nếu bạn muốn tiến xa hơn thì chỉ có công nghệ. Đặc biệt là công nghệ chẩn đoán trên ô tô ngày nay. Nếu bạn không nhanh chóng tiếp cận công nghệ sẽ nhanh chóng bị bỏ lại phía sau!
  • Sử dụng máy chẩn đoán là kỹ năng bắt buộc

– Một gara không có ai biết sử dụng máy chẩn đoán ô tô thì chắc chắn sẽ rất khó để làm hài lòng các tài xế sửa ô tô. Một trong những niềm tin đầu tiên của khách hàng đặt chân tới gara là xưởng dịch vụ phải sử dụng các công nghệ chẩn đoán, đó là khi bạn cần phải học điện ô tô chuyên sâu.

– Lợi ích của máy chẩn đoán không chỉ giúp xưởng dịch vụ giữ chân được khách hàng, nâng cao sự uy tín và chất lượng của gara, mà nó còn giúp khối lượng công việc sửa chữa ô tô trong gara giảm xuống rất nhiều, các bạn có thể sửa chữa nhanh hơn, chính xác hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

=> Đối với thợ sữa chữa điện ô tô, khi bạn có kỹ năng sửa điện ô tô chuyên sâu, bạn có kiến thức về công nghệ,  bạn sẽ dễ dàng có được một mức lương ưng ý, có thể xin vào bất kỳ gara ô tô nào, đây cũng là nền tảng rất tốt về sau để bạn có thể áp dụng chuyển đổi số kinh doanh online các mặt hàng, phụ kiện, phụ tùng liên quan đến ô tô.

2. Chuyển đổi số và quy trình chuyển đổi số sang kinh doanh online của thợ sửa chữa điện ô tô

2.1 Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số kinh doanh online ngành ô tô

Chuyển đổi số có thể hiểu là việc sử dụng các công nghệ số, áp dụng công nghệ mới để thay đổi mô hình kinh doanh, thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình doanh nghiệp, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

2.2 Vì sao cần chuyển đổi số?

Hãy xem các chuyên gia, CEO nói gì về chuyển đổi số:

  • Nếu không chuyển đổi số, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ thua về bậc và sớm muộn phải ra đi (Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT)
  • Chuyển đổi số doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược, trong đó dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp bởi dữ liệu có ích cho doanh nghiệp ngày càng đa dạng và chi phí để thu thập dữ liệu có ích cho doanh nghiệp giảm nhanh (ông Phí Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội tin học TP HCM).
  • Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ không thể nói “không” với chuyển đổi số: “Chuyển đổi số là con đường tất yếu, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi một cách cụ thể, có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh….(Giáo sư Hồ Tú Bảo, thuộc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán VIASM)
  • Chuyển đổi số chính là sự phát triển của nhân viên, sự lãnh đạo và thay đổi công việc kinh doanh trở nên nhanh hơn, rẻ hơn và tốt hơn theo một con đường đột phá. Tất cả các doanh nghiệp đều sẽ là doanh nghiệp số trong tương lai. Công nghệ, quy trình kinh doanh và sự chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng sẽ song hành cùng nhau. 

2.2 Thợ sữa chữa điện ô tô chuyển đổi số kinh doanh online như thế nào?

Như mình đã phân tích bên trên về nghề thợ sửa chữa điện ô tô và những kỹ năng một thợ sửa chữa điện ô tô cần có ta thấy rằng nếu là một thợ sữa chữa điện ô tô giỏi, bạn có kiến thức chuyên ngành về ô tô, bạn sử dụng các công cụ thành thạo, bạn biết về công nghệ thì việc chuyển đổi số của bạn khá dễ dàng, bạn có cơ hội ra kinh doanh riêng, có thể là mở gara ô tô, có thể kinh doanh online các mặt hàng phụ tùng, phụ kiện ô tô hoặc thậm chí bạn có thể trở thành một sale bán ô tô, một cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp.

Vậy bạn hãy nắm bắt cơ hội và tìm hiểu thêm về các phương pháp chuyển đổi số kinh doanh online để có những thay đổi mới trong công việc, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Bạn có thể tham khảo thêm các Website, các trang mạng xã hội như Youtube, Fanpage, Tiktok,… kinh doanh về phụ tùng, phụ kiện đồ chơi ô tô để tham khải thêm các mặt hàng cũng như phương pháp kinh doanh của họ để trau dồi thêm kiến thức và cập nhật những biện pháp chuyển đổi số hữu ích họ đang sử dụng.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *