10 kinh nghiệm mở gara ô tô để không bị phá sản sau 6 tháng.

Hiện nay, lượng xe ô tô trên thị trường là khá lớn, do đó nhu cầu về sửa chữa, bảo dưỡng ô tô cũng tăng lên theo. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều người đã quyết định mở gara ô tô. 

Tuy nhiên, để mở một gara ô tô duy trì hoạt động tốt, không bị phá sản sau tối thiểu 6 tháng không chỉ cần kiến thức về kỹ thuật mà còn những hiểu biết về kinh doanh như ý tưởng, chi phí đầu tư và chi phí duy trì gara, mặt bằng, nhân sự,… Theo đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mở gara ô tô cần chuẩn bị những gì để không bị phá sản sau 6 tháng đang được nhiều người quan tâm và chú ý nhất.

1. Ý tưởng mở gara ô tô

mở gara ô tô
Kinh nghiệm mở gara ô tô chuyên nghiệp

Ý tưởng mở gara ô tô của bạn bắt đầu từ đâu? Chắc hẳn khi có ý tưởng mở gara ô tô thì bạn phải là một người am hiểu về ngành ô tô, chúng tôi phải chắc chắn một điều như vậy. Bạn có thể là một thợ sửa chữa ô tô, một người có kinh nghiệm, kiến thức, am hiểu về ô tô và đặc biệt phải có niềm yêu thích với ngành ô tô thì mới nên bắt đầu có ý nghĩ khởi nghiệp với nghề này. Tiếp theo là ý tưởng mở gara ô tô xe con, xe tải, xe công hay trung tâm chuyên về lốp hoặc đồng sơn… sẽ được bạn đưa ra để lựa chọn, lĩnh vực kinh doanh này đang là xu hướng kinh doanh sinh lời cao. Tuy nhiên, mặc dù có ý tưởng xong nhiều người vẫn còn “loay hoay” không biết bắt đầu tư đâu và chuẩn bị như thế nào. Vậy bạn cần xác định rõ ràng, chính xác ý tưởng của mình: mở gara ô tô như thế nào, kinh doanh về lĩnh vực gì cụ thể, … để mình tính toán, cân nhắc các vấn đề tiếp theo. Với kinh nghiệm kinh doanh thành công về phụ tùng, phụ kiện, đồ chơi ô tô, đồ chơi xe tải, Shop Ahagara chúng tôi xin chia sẻ những vấn đề các bạn cần phải lưu ý tiếp theo sau khi đã có ý tưởng mở gara ô tô.

2. Cần bao nhiêu tiền để mở gara ô tô

Dù gara ô tô hiện nay đang mọc lên ngày càng nhiều nhưng không phải cơ sở nào cũng duy trì và hoạt động được trong thời gian dài (tối thiểu là 6 tháng). Nguyên do là không dự trù được chi phí để mở một gara ô tô cũng như chưa tính toán được chính xác mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền. Vì vậy việc quan trọng cần nói tới ở đây là, các bạn cần chuẩn bị nguồn vốn sẵn sàng cho công việc kinh doanh của mình, nếu chưa có đủ tiền bạn hãy kêu gọi vốn từ những ngồn đầu tư khác hoặc mời cổ đông cùng tham gia,… Nguồn vốn ban đầu tối thiểu để mở một gara ô tô nhở và vừa dao động khoảng 300 – 500 triệu đồng đối với gara nhỏ, đối với gara lớn có thể lên đến trên dưới 10 tỷ.

3. Lựa chọn mặt bằng để mở gara ô tô

Để có thể mở gara ô tô, việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là tìm mặt bằng kinh doanh. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công gara ô tô của bạn.

Kinh nghiệm mở gara ô tô

Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh

 • Đối với những gara ô tô chuyên về làm lốp, phủ bóng sơn hay rửa xe ô tô thì diện tích tối thiểu khoảng 100 – 200m2. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mở gara ô tô sửa chữa tổng hợp thì yêu cầu về diện tích mặt bằng rộng hơn rất nhiều. Để đáp ứng được lượng khách vào những giờ cao điểm thì bạn có thể tham khảo những nơi có diện tích càng rộng càng tốt.
 • Về vị trí, gara ô tô nên được đặt ở những nơi “đắc địa”. Bạn nên lựa chọn những nơi gần mặt đường lớn, nhiều xe qua lại, giao thông thuận tiện để tránh gây ùn tắc, cản trở.
 • Với mặt bằng lý tưởng như vậy, chí phí thuê mặt bằng cho 1 tháng dao động khoảng khoảng 10 – 30 triệu đồng tuỳ thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn. Mức giá này còn dao động theo từng vùng và khu vực, tùy thuộc vào tỉnh nhỏ hay thành phố lớn.

4. Deco thiết kế gara ô tô

Thiết kế gara sửa chữa ô tô

Đây là một vấn đề cũng rất quan trọng mà các bạn cần lưu tâm đến. Sau khi tìm được mặt bằng, bạn cần thiết kế và xây dựng mặt bằng hợp lý, thuận tiện cho quá trình làm việc. Bởi đây là yếu tố mang tính cố định, khó có thể thay đổi được nên cần cân nhắc thật kỹ và đưa ra phương án tối ưu nhất. Nếu bạn không mạnh về lĩnh vực này bạn có thể thuê thiết kế để tối ưu nhất diện tích không gian bạn có được. 

Vậy mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền cho xây dựng, thiết kế mặt bằng? Tùy theo quy mô nhà xưởng và khả năng tài chính của bạn mà số chi phí bỏ ra cũng khác nhau. Thông thường, số tiền cho việc xây dựng, thiết kế gara ô tô khoảng 100 – 300 triệu đồng.

5. Sắm sửa trang thiết bị chính cho gara ô tô

Để mở gara ô tô, trang thiết bị máy móc là yếu tố thứ hai để đánh giá tính chuyên nghiệp của gara ô tô. Để đảm bảo tính chuyên nghiệp cho gara, bạn phải đầu tư bộ thiết bị máy móc chuyên dụng để đáp ứng được yêu cầu sửa chữa, bảo dưỡng của khách hàng. Câu hỏi đặt ra ở đây là cần bao nhiêu tiền cho việc lắp đặt máy móc thiết bị và lên danh sách các máy móc thiết bị cần lắp đặt như thế nào khi mở gara ô tô?

Dụng cụ cho gara sửa chữa ô tô

Dưới đây là danh sách những thiết bị chuyên dụng, dành riêng cho tiệm rửa cũng như một gara ô tô cơ bản:

 • Máy nén khí và bình chứa khí nén: 

Để phục vụ sửa chữa ô tô thì không thể bỏ qua máy nén khí. Tùy theo quy mô của gara ô tô, bạn có thể tham khảo rất nhiều dòng máy với công suất khác nhau. Tiệm rửa xe ô tô không có cầu nâng 1 trụ chỉ cần sử dụng máy nén khí piston 60 lít – 90 lít . Đối với nhu cầu mở gara ô tô chuyên nghiệp, bạn cần sử dụng các dòng máy nén khí công nghiệp từ 300 lít hoặc các dòng máy nén khí trục vít và bình chứa khí nén đảm bảo lưu lượng khí nén toàn quốc hệ thống. Mức giá các dòng máy nén khí công nghiệp khoảng từ 20 triệu đồng.

 • Máy ra vào lốp: 

Để mở gara ô tô, bạn không thể thiếu các loại máy cân bằng lốp, máy ra vào lốp,…. Tùy thuộc vào thương hiệu mà bạn lựa chọn, giá của các thiết bị này có giá khoảng 15 – 40 triệu đồng.

+ Đầu tư cơ bản chỉ cần sử dụng máy ra vào lốp ô tô không tay hỗ trợ: máy ra vào lốp ô tô Tecom tc850, Ranger rg1021, Rotaly RY822,..

+ Đối với gara ô tô chuyên nghiệp nên đầu tư máy ra vào lốp có tay hỗ trợ hoặc máy ra vào lốp tự động để hỗ trợ ra vào lốp xe loại lớn dễ dàng hơn, nhẹ hơn và nhanh hơn: Máy ra vào lốp đa năng Ranger RG1024, máy ra vào lốp đa năng Rotaly RY825+220. 

 •  Máy rửa xe cao áp: 

Ngoài những thiết bị sửa chữa, bạn cũng nên đầu tư một số thiết bị rửa xe, thiết bị khí nén chuyên dụng. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu sửa chữa của khách hàng, bộ thiết bị rửa xe còn giải quyết được yêu cầu làm sạch phương tiện của chủ xe. Một số thiết bị rửa xe cơ bản mà bạn có thể tham khảo qua như máy rửa xe cao áp, bình bọt tuyết, súng xì khô, máy hút bụi,… Ngoài ra, bạn cũng cần thêm những dụng cụ để hỗ trợ tối đa việc vệ sinh xe như bàn chải, cọ rửa,…

Tùy theo mô hình kinh doanh: Đối với mô hình kinh doanh rửa xe bọt tuyết, có thợ rửa xe thủ công, bạn chỉ cần các dòng máy rửa xe cao áp 1 pha với mức chi phí khoảng 10 – 15 triệu. Đối với mô hình kinh doanh rửa xe không chạm, bạn nên sử dụng máy rửa xe cao áp 3 pha với chi phí khoảng 15 – 20 triệu. 

 • Cầu nâng 1 trụ:

Cầu nâng 1 trụ là thiết bị chuyên dụng cho công việc rửa xe ô tô. Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô sử dụng khí nén và dầu để nâng cầu nâng, đảm bảo an toàn khi thường xuyên tiếp với nước và hóa chất rửa xe. Cầu nâng rửa xe ô tô có khả năng nâng tối đa 4 tấn, chiều cao nâng 1600mm, có thể xoay 360 độ, dùng theo chiều cao mong muốn thuận tiện cho việc rửa gầm xe ô tô.

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô có 3 loại chính: cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô âm nền chữ I, cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô âm nền chữ H, cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô dương nền chữ H. Giá cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô khoảng 66 triệu – 70 triệu. 

 •  Cầu nâng 2 trụ:

Cầu nâng hai trụ là  thiết bị phục vụ cho hoạt động sửa chữa xe ô tô, giá thành rẻ hơn so với cầu nâng 1 trụ, sử dụng điện nên không thể rửa xe ô tô. Giá của thiết bị này dao động 30 – 40 triệu đồng tùy theo từng loại và thương hiệu.

 • Phòng sơn sấy ô tô: 

Sơn xe ô tô yêu cầu kỹ thuật cao, không phải tiệm rửa xe ô tô nào cũng đủ khả năng kinh doanh dịch vụ về chăm sóc sơn xe ô tô. Để thực được, yêu cầu thợ phải có kinh nghiệm, được học bài bản. Để chăm sóc xe, sơn xe ô tô phải thiết kế phòng sơn chuyên nghiệp. Các thiết bị phòng sơn như: máy đánh bóng, máy chà nhám, súng phun sơn chuyên dụng, dụng cụ hóa chất hỗ trợ sơn xe ô tô như đèn kiềm tra khuyết tật, đèn đọc lỗi sơn xe ô tô,…

Theo kinh nghiệm mở gara ô tô, chi phí mua sắm và lắp đặt trang thiết bị máy cho tiệm rửa xe chuyên nghiệp có thể từ 120 – 300 triệu đồng, trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp có thể lên đến 600 triệu đồng.

6. Các dụng cụ sửa chữa ô tô cho thợ

 Bên cạnh các thiết bị với mức giá trị lớn, để mở gara ô tô bạn cần có rất nhiều thiết bị hỗ trợ khác cho thợ sử dụng như:

 • Máy hút dầu ô tô, máy hút dầu thải, thay dầu hộp số tự động.
 • Thiết bị tháo lắp bằng khí nén, đường dây hơi, cuộn thu dây hơi, súng hơi bắn ốc vít, súng sơn.
 • Các thiết bị kiểm tra điện xe như ampe kế, đồng hồ đo, volt kế..
 • Một số thiết bị như máy nạp ắc quy, máy sạc ắc quy, máy kiểm tra ắc quy là thiết bị rất cần thiết, phổ biến.
 • Một số thiết bị rửa xe : bình bọt tuyết, máy hút bụi…
 • Thùng đồ nghề sửa chữa ô tô, dụng cụ tháo lắp: công việc sữa chữa bao giờ cũng gắn liền với dụng cụ sữa chữa để phân loại các tool phục vụ cho việc tìm kiếm cho thợ thì có các hộp dụng cụ riêng biệt.
 • Máy đọc lỗi là một thiết bị vô cùng quan trọng. Nếu gara của bạn muốn đẩy mạnh sự chuyên nghiệp thì máy đọc lỗi ô tô cũng là một thiết bị bạn không được bỏ qua. Các xe được thiết kế ngày càng cao cấp, hệ thống điện của xe khá phức tạp chính bởi vậy việc kiểm tra thủ công là một việc làm khó khăn. Để có thể giải quyết được vấn đề này thì việc mua một chiếc máy đọc lỗi ô tô là một việc nên làm. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian công sức tìm lỗi và nâng cao được tính chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Đây là một thiết bị mang yếu tố công nghệ mà các bạn caần quan tâm đến và đầu tư, nó sẽ giúp cho khách hàng tin tưởng và đánh giá cao hơn về gara của bạn.

7. Yếu tố con người, nhân sự khi mở gara ô tô

Nhân sự sửa chữa ô tô

Như đã chia sẻ phá trên trong phần vốn ban đầu. Trong trường hợp bạn đang muốn mở gara ô tô nhưng thiếu tiền, bạn có thể huy động thêm cổ đông góp vốn. Hoặc trong trường hợp bạn có điểm mạnh về chuyên môn ô tô, nhưng bạn lại yếu hơn về mảng marketing, vậy bạn có thể tìm một người bạn đồng hành có lợi thế về mảng này để kết hợp, như vậy có thể bù lấp mảnh ghép còn thiếu của bạn, công việc sẽ suôn sẻ hơn. Nhưng các bạn cũng thật thận trọng trong việc tìm kiếm bạn đồng hành nhé, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gara sau này.

Thứ hai, yếu tố con người tôi muốn nhắc đến ở đây là nhân sự. Con người là yếu tố tạo nên chất lượng dịch vụ của gara ô tô. Khác với tiệm rửa xe ô tô, mở gara ô tô đòi hỏi nhiều nhân sự hơn, đó là thợ sửa xe chính, thợ phụ, kế toán (nếu quy mô hoạt động lớn, còn nhỏ thì bạn có thể tự làm),…

Chủ xưởng xe nên tìm những người giỏi, có tâm với nghề, phải chấp nhận trả lương cao một chút, nhưng giữ được người tài. Bởi việc tạo niềm tin cho khách hàng để sau này họ mới trở lại gara của mình cũng như giới thiệu được những khách hàng tiềm năng khác.

Trung bình mở gara ô tô cần 3 – 7 nhân sự để phục vụ kịp thời lượng xe vào. Trung bình lương của những người thợ này khoảng 7 – 15 triệu/ tháng. Do đó, bạn phải chi ra tối đa khoảng 80 triệu để trả cho toàn bộ nhân viên trong 1 tháng.

Người thợ làm việc tại gara ô tô cần biết hai kỹ thuật cơ bản là kỹ thuật rửa xe và kỹ thuật sửa chữa xe ô tô. Ngoài những kiến thức về kỹ thuật, những người thợ cũng cần có thái độ làm việc chỉn chu, cẩn thận, có trách nhiệm.

Về phần đào tạo nhân sự, bạn nên liên tục tổ chức những buổi đào tạo, tập huấn,.. cho nhân viên để nâng cao tay nghề cũng như kỷ luật làm việc.

8. Chiến lược Marketing cho gara ô tô

Giải pháp marketing cho gara ô tô

Một gara tốt, thợ giỏi, giá cạnh tranh mà không ai biết thì cũng không thể có hiệu quả kinh tế được. Các bạn có thể phát triển marketing truyền thống bằng các băng rôn, khuyến mãi, làm các chương trình events để quảng cáo,… Hoặc khai thác kênh quảng cáo online bằng việc xây dựng website, hệ thống fanpage, làm kênh youtube, Tiktok,…

Hiện nay, làm nghề này phải có nhiều mối quan hệ ngoại giao với đầy đủ thành phần trong xã hội, biết nắm bắt tận dụng thì sẽ được khá nhiều lợi ích.Và dĩ nhiên cách tạo mối quan hệ thông qua các dịch vụ tốt,vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi. Khách hàng cũng là một kênh quảng cáo giúp mình, họ sẽ tuyên truyền, giới thiệu dịch vụ giùm mình cho các đối tượng khách hàng khác.

Trước khi mở gara ô tô cũng như trong quá trình hoạt động, bạn cần phải cân nhắc thật kĩ, lên bản kế hoạch chi tiết cụ thể về vốn, nhân lực, mặt bằng, xác định dịch vụ chính của gara, bạn phải nghiên cứu đánh giá được tiềm năng thị trường, tiềm lực của bản thân, những thuận lợi, khó khăn để lên phương án phù hợp, tránh những rủi ro đáng tiếc buộc phá sản trong thời gian ngắn.

9. Tìm nhà cung cấp phụ tùng, phụ kiện, thiết bị khi mở gara ô tô

Theo kinh nghiệm kinh doanh sinh lời của một số đơn vị thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị rửa xe, cung cấp thiết bị ô tô chất lượng là rất cần thiết. Nếu bạn quan hệ tốt với đối tác có thể giảm được chi phí tương đối, ngoài ra còn được nhận thêm những hổ trợ ưu đãi về truyền thông, quảng cáo từ các nhà cung cấp thiết bị.

Với những thiết bị như bóng đèn ô tô, còi ô tô, đồ chơi ô tô…khách hàng rất thường xuyên thay thế và nâng cấp vì thế bạn phải luôn có những mặt hàng này hoặc nhà cung cấp thiết bị của bạn phải luôn luôn có hàng. Do vậy bạn cần tìm các nhà cung cấp lớn và có đa dạng các thiết bị phổ thông và các thiết bị chuyên dùng để lưu chuyển hàng hóa được thuận tiện nhanh chóng mà không phải mất công tìm kiếm.

Bạn có thể tham khảo bên Shop Độ xe tải, chuyên cung cấp thiết bị ô tô, đồ chơi ô tô, đồ chơi xe tải và hỗ trợ các chủ gara mới về cách nhập phụ tùng ô tô chính hãng và duy trì nguồn hàng.

10. Hệ thống quy trình làm việc, quản lý và kiến thức vận hành khi mở gara ô tô

Mở và vận hành 1 gara sửa chữa ô tô đã khó, nhưng làm thế nào để quản lý gara ô tô cho hiệu quả và khoa học thì lại càng khó hơn.

Quản lý gara ô to bao gồm: quản lý về chi phí, doanh thu, nhân lực, hàng hóa, thiết bị … hiện nay đang là vấn đề đau đầu của nhiều chủ đầu tư.

Mỗi gara ô tô có một quy mô và cách vận hành riêng, không có trường lớp nào dạy ta về cách quản lý thực này cả, buộc phải tự thân vận động, tìm tòi, tham khảo, để tìm ra phương pháp riêng.

Để quản lý chặt chẽ và chi tiết quy trình trong gara của mình, các bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của phần mềm, để có thể kiểm soát tất cả thông tin về con người, hàng hóa, dịch vụ, hoạt động… 

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra các danh mục cần phải quản lý thật chi tiết:

* Quản lý thông tin khách hàng, thông tin xe, bảo hiểm

– Thông tin khách hàng: tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh, kèm thông tin xe.

– Quản lý thông tin xe vào xưởng (biển số, số khung – số máy, hãng xe, loại xe).

– Quản lý sửa chữa xe theo bảo hiểm.

– Lên kế hoạch bảo dưỡng kèm thông báo cho khách, ví dụ đến đợt thay dầu…

– Theo dõi nhật ký bảo dưỡng của các đã từng vào xưởng và sử dụng dịch vụ.

* Quản lý dịch vụ, báo giá, lệnh sửa chữa:

– Quản lý danh mục công việc trong xưởng bao gồm sửa chữa, thay thế phụ tùng…

– In phiếu tiếp nhận xe, tình trạng xe và báo giá trước khi khách đồng ý.

– In báo giá cho khách sau khi thương thảo thành công.

– In lệnh sửa chữa, phiếu xuất kho phụ tùng,

– Phân loại xe sửa chữa theo từng bộ phận: Gầm, điện, sơn…

– Đánh giá tình trạng xe.

– Bàn giao xe để sửa chữa bảo dưỡng.

* Quản lý nhập xuất kho, điều chuyển bao gồm:

– Cập nhật tức thời số liệu khi mua hàng, số lượng phụ tùng, giá

– Báo cáo nhập xuất, hàng bán và hàng xuất ra phục vụ sửa chữa.

– Quản lý, phân loại phụ tùng theo từng nhóm, theo dõi thông tin chi tiết từng mặt hàng trong xưởng, bao gồm cả giá bán buôn, giá bán lẻ.

– Quản lý nhập và xuất kho trong nội bộ

– Quản lý xuất và điều chuyển giữa các kho

– Báo cáo tình trạng hàng vào cuối tháng

* Quản lý, báo cáo tổng hợp bao gồm:

– Quản lý tình hình thu chi theo ngày, theo tháng, quý, năm.

– Báo cáo tình hình doanh số bán hàng và dịch vụ.

– Quản lý tình hình công nợ, giữa khách hàng và gara, giữa gara và nhà cung cấp phụ tùng.

– Báo cáo tổng hợp số lượng hàng nhập, chi phí nhập theo từng nhóm hàng.

– Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, sửa chữa.

– Báo cáo tổng số lượng xuất bán, tồn hàng.

– Tổng kết tiền thu, chi, nhập hàng tháng, lương từng nhân viên, hiệu quả công việc…

Để có thể quản lý được tất cả các mục trên, các bạn nên sử dụng những phần mềm hỗ trợ quản lý bán hàng hiện nay, để đơn giản hóa vấn đề quản lý, nâng cao năng suất công việc, bám sát tình trạng hoạt động.

Tổng kết:

Trên đây là kinh nghiệm chúng tôi có được sau quá trình vận hành thành công Shop Độ xe tải chuyên cung cấp thiết bị, phụ tùng, phụ kiện ô tô, đồ chơi xe tải chính hãng và cung cấp thiết bị cho nhiều gara ô tô tại Hà Nội. Ngoài ra chúng tôi còn nhận tư vấn, hỗ trợ các chủ gara ô tô mới mở về cách nhập phụ tùng ô tô. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho các bạn, đặc biệt là những bạn đang có ý tưởng mở gara ô tô và những bạn đang gặp khó khăn trong cách vận hành. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn gì hay khó khăn cần được tháo gỡ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi rất hoan hỉ được hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *